Bí mật về hệ thống Quạt Thông Gió cho tòa nhà mà bạn chưa biết

Thứ Bảy, Tháng Một 26, 2019 09:34

Dân số đang ngày càng gia tăng cộng thêm việc nhà nhà “đổ xô” đến các thành phố lớn. Chính vì thế các tòa nhà, chung cư được xây dựng nhằm khắc phục tình trạng dân số hiện nay ở các thành phố. Đặc biệt khi mà dân số đông, lượng xe cộ sẽ gia tăng, ô nhiễm cũng tăng lên. Hệ thống quạt thông gió trong mỗi tòa nhà là điều cần thiết và nhu cầu bắt buộc khi môi trường không khí ngày càng ô nhiễm như hiện nay. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu các hệ thống quạt thông gió tối thiểu đối với mỗi tòa nhà.

Các hệ thống quạt thông gió cho tòa nhà

Hệ thống quạt thông gió sẽ đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian. Đối với những khu vực không gian kín, việc không khí được lưu thông có phần khó khăn rất nhiều nên việc lắp đặt hệ thống quạt thông gió thực sự cần thiết. Làm sạch không khí là công dụng tiếp theo của hệ thống thông gió kết hợp quạt thông gió công nghiệp, tránh gây ngột ngạt, gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh theo đường hô hấp.

Hệ thống thông gió cấp gió tươi

Con người luôn luôn hít khí O2 và thải CO2, thiếu O2 con người sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt… Môi trường điều hòa là không gian kín nên không có không khí tự nhiên trao đổi, vì vậy muốn cung cấp khí O2 thì nhất thiết phải cung cấp một lượng gió tươi nhất định phù hợp với nhu cầu của cong người.

Theo các chuyên gia thì gió tươi cần cấp vào không gian điều hòa ít nhất là 10% tổng lưu lượng tuần hoàn trong phòng và lượng gió tươi đó phải đạt tối thiểu 20 m3/h/người.

Quạt thông gió sẽ giúp lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào bên trong các không gian. Không khí được lưu thông sẽ đẩy không khí nóng tù đọng từ bên trong ra bên ngoài, cung cấp nguồn không khí tươi mới và tăng lượng oxy cho không gian, giúp cho không khí thoáng đãng, dễ chịu hơn, những loại nấm mốc và côn trùng cũng không có khả sinh trưởng ảnh hưởng đến đồ dùng và con người.

Hệ thống thông gió tầng hầm

Tầng hầm được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau như để làm bãi đỗ xe, thu gom rác hoặc làm các trung tâm thương mại dưới lòng đất… Ở phía dưới tầng hầm này sinh ra một lượng lớn khí độc hại. Đặc biệt ở dưới lòng đất không gian cực kỳ khó lưu thông không khí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của mọi người.

Quạt thông gió sẽ giúp di chuyển các chất độc hại, nhiệt và ẩm ra bên ngoài để đưa không khí tươi vào tránh ảnh hưởng đến môi trường sống và làm việc của con người.

Quạt thông gió sẽ hút bụi bẩn và các khí độc hại tồn đọng trong tầng hầm và thải ra bên ngoài theo đường ống dẫn. Khi quạt thông gió hút khí thì do trong hầm kín nên đã có sự chênh lệch áp suất chính vì thế không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong để cân bằng lượng khí. Theo nguyên lý hoạt động này thì không khí trong tầng hầm luôn được thay đổi.

Hệ thống thông gió vệ sinh

Lắp đặt hệ thống thông gió cho các khu vực vệ sinh sẽ giúp duy trì dưỡng khí trong lành, thải ra nguồn không khí bị ô nhiễm ở trong không gian. Hệ thống còn giúp khử mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh, chất tẩy rửa. Hơn nữa các thiết bị còn giúp hút hơi ẩm một cách nhanh chóng. Hơi nước hiện diện khắp nơi trong không gian, nếu độ ẩm vượt quá mức sẽ gây ra ẩm mốc trên sàn nhà, mặt tường, làm cho toàn bộ không gian xuống cấp.

Hệ thống thông gió, tăng áp cầu thang

Bất kì một hệ thống quạt tăng áp nào cũng là giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để cho người trong vùng cháy đó có thể thoát hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

Khi có sự cố bất ngờ xảy ra thì hệ thống quạt thông gió, tăng áp sẽ được kích hoạt tự động để tạo ra lượng áp suất chênh lệch giữa cầu thang bộ và các khu vực khác.

Hệ thống sẽ giúp thổi vào buồng thang một luồng không khí giúp đảm bảo lượng áp suất cao hơn so với áp suất bên ngoài, khói không thể bay vào buồng thang. Bảo vệ tính mạng con người trong những trường hợp có hỏa hoạn bằng những lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp.

Hệ thống thông gió sẽ làm tăng áp cầu thang sẽ giúp những luồng khói và khí độc không làm ảnh hưởng đến quá trình tránh xa đám cháy của con người. Đồng thời làm con người tránh được ngột thở khi xảy ra hỏa hoạn.

Hệ thống còn giúp chống lửa. Lượng không khí sạch từ hệ thống quạt thông gió sẽ được đưa đến cầu thang bộ và tạo ra bức tường vô hình để ngăn không cho lửa và khói cháy lan ra các khu vưc xung quanh. Cầu thang bộ cần phải được duy trì chênh áp để ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng bị cháy khi tầng đó có hay không có hệ thống điều hòa.

Cuối cùng là bảo vệ tài sản. Sự lây lan của khói vào trong những khu vực mà ở đó chứa thiết bị có giá trị, phương tiện xử lý dữ liệu và thiết bị khác mà đặc biệt nhạy cảm khi có khói, thiệt hại cần phải được hạn chế.

Hệ thống thông gió, hút khói hành lang

Hệ thống quạt thông gió sẽ làm cho hành lang giảm lượng khói nhanh nhất có thể, làm cho người thoát hiểm nhìn thấy các lối thoát hiểm.

Hơn nữa khi quạt thông gió hút khói thì lượng khói trong hành lang sẽ được giảm tải, mọi người trong tòa nhà sẽ không bị ngạt khí và tránh được lượng khói độc làm ảnh hưởng đến hô hấp. Đặc biệt là khi có trẻ nhỏ, người già và người bệnh.

Khi đám cháy đã lan ra rộng và lớn hơn, nhiệt độ sẽ tăng cao, tác động đến van chặn lửa làm cho cầu chì trong van nóng chảy và van chặn lửa đóng sập lại. Từ đó ngăn cho việc đám cháy lan truyền sang và lên các tầng hoặc các khu vực khác của công trình.

Nếu đám cháy được giảm thiểu thì sẽ đảm bảo được những thiết bị và vật có giá trị, phương tiện xử lý dữ liệu và thiết bị khác mà đặc biệt nhạy cảm khi có khói, thiệt hại cần phải được hạn chế.

Hệ thống quạt thông gió sẽ khiến tòa nhà thoáng đãng hơn, tạo cảm giác thoải mái cho mọi người cho tòa nhà.  Đặc biệt đảm bảo được sức khỏe của mọi người hơn trong cuộc sống hiện đại hiện nay.

Xem thêm:

Nên hay không nên lắp quạt thông gió cho văn phòng?

Có nên lắp quạt thông gió cho phòng ngủ?

Có cần lắp quạt thông gió cho tầng hầm?

3 ưu điểm nổi bật của quạt thông gió cho phòng điều hòa mà bạn chưa biết

Chia sẻ 5 quạt thông gió âm trần nối ống cho các văn phòng, tòa nhà


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.