Hướng dẫn lắp quạt thông gió cho phòng ngủ đúng cách

Thứ Năm, Tháng Mười Một 22, 2018 00:39

Quạt thông gió là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, đặc biệt là phòng ngủ của các gia đình, quạt thông gió mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho mọi người. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn lắp quạt thông gió cho phòng ngủ hợp lý nhất mà không cần thợ.

Tại sao nên lắp quạt thông gió cho phòng ngủ?

Lắp quạt thông gió cho phòng ngủ giúp phòng bệnh từ xa

Hiện nay, mức độ ô nhiễm của nước ta đã vượt mức cho phép, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Hầu như nhà nào cũng lắp cửa kính dày và không mở cửa sổ vì sợ bụi bẩn, đặc biệt là những nhà ở thành phố. Vì vậy không khí trong các phòng thường không thể lưu thông được.

Hơn nữa thời đại ngày cũng như đêm, đêm cũng như ngày thì ban đêm vẫn hoạt động tấp nập, xe cộ ban đêm đi lại khá nhiều gây tiếng ồn khá lớn, mọi người cần không gian yên tĩnh cho giấc ngủ, phòng ngủ luôn luôn phải đóng kín.

Vì vậy, nếu phòng ngủ không được thông thoáng, dọn dẹp và vệ sinh thường xuyên sẽ rất bí, có mùi lạ và ẩm mốc. Phòng ngủ sẽ không còn thoải mái để giúp ta thoải mái sau một ngày nữa. Lắp quạt thông gió cho phòng ngủ sẽ tạo sự thông thoáng, hút mùi, hút hơi ẩm. Quạt sẽ đẩy không khí nóng từ bên trong ra bên ngoài, lọc bỏ bụi bẩn và hút không khí tươi mới từ bên ngoài vào bên trong căn phòng.

Ngoài ra, giúp hạn chế cơ hội sinh sôi và phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh, các loại nấm mốc, ký sinh trùng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Thông thường quạt thông gió được sử dụng tại những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển được.

Lắp quạt sẽ giúp cơ thể bạn tránh mắc phải các bệnh khi bạn mất ngủ thường xuyên. Có giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một ngày mới thoải mái, làm việc tích cực hơn, tâm trạng vui vẻ hơn.

Giúp chống ngạt

Vào những ngày hè oi ả, điều hòa chính là thứ thiết yếu trong phòng ngủ nhà bạn, khi sử dụng điều hòa cần phải đóng kín cửa và các khe hở. Khi phòng kín, lưu lượng không khí sẽ không được lưu thông, lượng oxy có trong phòng sẽ rất ít.

Nếu mọi người ở trong phòng ngủ quá lâu mà không di chuyển ra bên ngoài, nhất là khi ngủ sẽ dẫn đến tình trạng bị ngạt do thiếu lượng oxy cho não bộ. Buổi sáng thức dậy sẽ bị nặng dầu, đau đầu, mệt mỏi và da bị khô. Đặc biệt là những người bệnh hen suyễn, bệnh đường hô hấp và tim mạch. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ làm suy nhược trí nhớ, suy giảm nhận thức và tăng nguy cơ đột quỵ.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể cần có quạt công suất nhỏ hướng đối diện điều hòa để hút khí độc ra ngoài. Từ đó không khí có oxy tự nhiên sẽ được đưa vào phòng cung cấp oxy cho mọi người trong phòng. Hơn nữa lắp quạt cũng sẽ tiết kiệm được một khoản cho gia đình và bảo vệ được điều hòa, điều hòa sẽ hoạt động được lâu hơn.

Dù không sử dụng điều hòa thì trong phòng thực sự cũng không có đủ luồng không khí tự nhiên, không gian thoải mái cho mọi người, không khí cũng sẽ không tự lưu chuyển được nếu không có quạt thông gió.

Hướng dẫn cách lắp quạt thông gió cho phòng ngủ hợp lý

Cách chọn quạt thông gió cho phòng ngủ

Khi lựa chọn quạt thông gió cho phòng ngủ, cần lựa chọn quạt phù hợp với diện tích phòng và quan trọng nhất là độ ồn để làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra nên chọn quạt có công suất phù hợp tránh gây lãng phí tiền bạc và nên chọn quạt có chất lượng tốt để tránh tiền mất tật mang, vừa mất tiền vừa ảnh hưởng đến tổng thể không gian nhà bạn khi cứ thay đi thay lại quạt.

Nếu lựa chọn quạt không đúng, không tốt và không phù hợp với phòng ngủ thì sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người trong nhà vì tiếng ồn. Điều đó không những không giúp cho mọi người mà còn ảnh hưởng hơn đến sức khỏe của từng thành viên.

Để chọn quạt thông gió phù hợp cho phòng ngủ thì bạn có thể tham khảo những bước sau:

Bước 1: Tính thể tích phòng cần lắp quạt
Thể tích phòng (m3) = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao

Bước 2: Tính toán lượng không khí cần thiết
Lượng không khí cần thiết (m3/h) = Mức độ thay đổi không khí cần thiết mỗi giờ (lần/h) x Thể tích phòng (m3)

Trong đó: Độ thay đổi không khí cần thiết trong phòng ngủ là 6 lần/h. Nếu thông thoáng liên tục 24h, tần suất thông thoáng chỉ bằng 1/2 của độ thông thoáng tức thời.

Ví dụ: Phòng ngủ có chiều dài là 8 m, chiều rộng là 6 m, chiều cao là 3 m thì thể tích phòng là 320 m3.

Vậy lượng không khí cần thiết = 1440 m3/h (=320 x 6). Ta có thể lựa chọn quạt có lưu lượng gió khoảng hơn 1500 m3/h cho thông thoáng.

Chọn vị trí lắp quạt thông gió thích hợp

Lựa chọn vị trí lắp quạt thích hợp để đẩy gió tù đọng ra ngoài dễ dàng, không khí nóng từ điều hòa ra ngoài phòng. Nên chọn vị trí lưu thông không khí để không gian thông thoáng, để cho quạt có thể hoạt động hiệu quả. Nếu lắp quạt không đúng vị trí thì sẽ không mang lại những lợi ích cho người dùng. Mà còn gây lãng phí điện năng của gia đình bạn vô cùng nhiều.

Đối với phòng ngủ trang bị điều hòa: quạt thông gió nên lắp đối diện với điều hòa và có độ cao tối thiểu phải ngang với điều hòa, cách trần khoảng 20 – 40 cm. Lắp thấp hơn điều hòa thì quạt sẽ hút hơi lạnh ra ngoài, điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Đối với phòng ngủ không có điều hòa: nên lắp quạt thông gió ở vị trí khuất gió nhất trong phòng. Thông thường là những vị trí cách xa cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Mong rằng qua bài viết bạn có thể tự lắp quạt thông gió cho phòng ngủ của bạn mà không cần thuê người đến lắp đặt, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.