Có cần lắp quạt thông gió cho tầng hầm?

Thứ Năm, Tháng Mười Một 29, 2018 02:17

Thiết kế hệ thống quạt thông gió trong tầng hầm là giải pháp tối ưu nhằm giảm tải chất độc hại, không khí ô nhiễm ra ngoài, giúp chống ngạt cho mọi người. Và đưa khí sạch vào trong tầng hầm đảm bảo đủ oxy cho mọi người hoạt động và làm việc hiệu quả.

1. Tại sao phải lắp quạt thông gió cho tầng hầm?

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa nhanh đã dẫn đến sự gia tăng chóng mặt quy mô dân số. Các tòa nhà cũng vì thế mà tăng theo, các phương tiện giao thông ngày càng dày đặc. Vì vậy mà vấn đề tìm chỗ gửi xe, đỗ xe an toàn.

Thiếu chỗ đỗ xe không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn gây ra nhiều hệ lụy xoay quanh nó. Như mất an ninh trật tự, tranh chấp bến bãi hay tăng giá trông xe… Từ đó mà tầng hầm dần được phát triển ở những tòa chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, trung tâm thương mại, khách sạn…

Tầng hầm trong nhà cao tầng thường chứa một lưu lượng xe rất lớn và thải ra lượng lớn khí độc hại như: NO, CO2, SO2,… ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Không gian trong tầng hầm tuy rộng lớn nhưng không gian lại kín, không thể lưu thông được không khí.

Hai việc đó khiến cho lượng không khí trong tầng hầm không đủ để cho mọi người trong tầng hầm. Điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của cư dân và các nhân viên làm việc tại các khu vực tầng hầm. Con người sẽ bị thiếu oxy, cảm thấy không thoải mái, khó chịu, nghiêm trọng hơn là ngất xỉu.

Vì vậy mà việc lắp quạt thông gió cho các tầng hầm sẽ là giải pháp tối ưu. Nhằm giải tải chất độc hại, không khí ô nhiễm ra ngoài và mang luồng không khí sạch vào trong tầng hầm đảm bảo đủ oxy cho mọi người.

Tầng hầm được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau như để làm bãi đỗ xe, thu gom rác hoặc làm các trung tâm thương mại dưới lòng đất… Ở phía dưới tầng hầm này sinh ra một lượng lớn khí độc hại. Đặc biệt ở dưới lòng đất không gian cực kỳ khó lưu thông không khí. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của mọi người.

Ở các chung cư, nhà cao tầng, khu trung tầm thương mại… thì tầng hầm luôn là nơi ngạt khí nhất. Nên các nhà đầu tư cần thiết kế lắp đặt quạt thông gió cho tầng hầm. Bắt đầu lắp đặt khi hoàn thiện phần thô của công trình tầng hầm.

Quạt thông gió sẽ giúp di chuyển các chất độc hại, nhiệt và ẩm ra bên ngoài để đưa không khí tươi vào tránh ảnh hưởng đến môi trường sống và làm việc của con người.

Quạt thông gió sẽ hút bụi bẩn và các khí độc hại tồn đọng trong tầng hầm và thải ra bên ngoài theo đường ống dẫn. Khi quạt thông gió hút khí trong hầm kín dẫn đến sự chênh lệch áp suất chính vì thế không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong để cân bằng lượng khí. Theo nguyên lý hoạt động này thì không khí trong tầng hầm luôn được thay đổi.

2. Tác dụng khi lắp đặt hệ thống thông gió cho tầng hầm

Tầng hầm được thiết kế thi công nằm hoàn toàn hoặc một phần dưới tầng trệt và nằm sâu trong lòng đất. Đây là nơi được sử dụng với mục đích chủ yếu là làm bãi đỗ xe, thu gom rác, chứa hộp cầu chì và hệ thống kỹ thuật cho tòa nhà. Do nằm dưới lòng đất nên tầng hầm rất bí bức, khó chịu, không khí, tiếng ồn không thể thoát ra ngoài được. Do bị hạn chế về lượng ánh sáng trời, dễ sinh ra một lượng lớn khí độc hại như: NO, CO2, SO2,…

Việc giải quyết một lượng lớn khí thải do lượng xe ra vào tại các tầng hầm chung cư, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… luôn được các nhà thầu thi công đặc biệt coi trọng. Bên cạnh các thiết kế, xây dựng làm sao cho tận dụng tối đa diện tích.

Nhưng việc thông gió tự nhiên, điều hòa công nghiệp, cấp khí tươi thì thực sự không phải sự lựa chọn đúng đắn. Lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm được cho là tối ưu hơn và tiết kiệm nhất so với các giải pháp trên.

– Lắp đặt quạt thông gió sẽ loại bỏ đi các khí độc hại như CO2, SO2 và các khí thải độc hại khác. Đồng thời đưa khí tươi từ bên ngoài vào để làm cho không khí sạch hơn và thoáng mát hơn. Việc thông gió bằng tự nhiên sẽ không đủ lượng không khí thông thoáng trong tòa nhà, việc lưu thông rất chậm, không đủ oxy cho mọi người.

– Còn lắp điều hòa công nghiệp thì sẽ tốn rất nhiều chi phí để vừa có thể mang luồng gió tươi cho tầng hầm vừa phải hút các khí thải độc hại. Còn việc cấp khí tươi thì thực sự là lựa chọn tồi, khi mà các khí thải độc hại vẫn còn quẩn quanh trong tầng hầm.

Sẽ tạo bầu không khí trong lành trong môi trường hoạt động và làm việc. Tăng cường sức khỏe cho người lao động. Môi trường càng trong lành thì càng hoạt động hiệu quả, làm việc tập trung.

Hơn nữa nếu không lắp hệ thống thông gió cho tầng hầm thì sẽ làm mất đi một lượng khách hàng đến trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… Mọi người khi gửi xe ở tầng hầm đó sẽ cảm thấy tinh thần không thoải mái, bí bách, khó chịu sẽ không muốn đi mua sắm, vui chơi, ăn uống… gì nữa. Và “boss” của các không gian đó sẽ không thích điều này một tý nào.

Vì vậy, việc lắp hệ thống thông gió thực sự là giải pháp tốt nhất giúp chống ngạt trong không gian bí như tầng hầm. Giúp bảo vệ sức khỏe công nhân, làm việc hiệu quả. Đồng thời sẽ giúp tâm trạng vui vẻ của mọi người khi đến với trung tâm thương mại, khu vui chơi… Sẽ tăng thêm lợi nhuận lên rất nhiều cho các nhà kinh doanh.

Đặc biệt hơn nữa là phòng chống hỏa hoạn hoặc kiểm soát khi có cháy. Giúp hút khói và mùi khi hỏa hoạn xảy ra một cách nhanh chóng để giúp con người di tản ra nơi an toàn.

Sử dụng quạt thông gió còn giúp tiết kiệm được chi phí sử dụng hệ thống điều hòa hoặc quạt làm mát hay quạt chỉ cấp khí tươi. Quạt có tiếng ồn nhỏ, tiện dụng. Thiết bị thực sự là ưu tiên số 1 cho tầng hầm và cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là điều kiện khí hậu và kinh tế của Việt Nam.

3. Khi lắp đặt quạt thông gió tầng hầm cần lưu ý

– Kích thước chiều cao của quạt so với tầng hầm

– Tính chuẩn xác lưu lượng gió hút ra ở tầng hầm

– Tính toán năng lượng nguồn điện cung cấp cho hệ thống quạt hoạt động vì quá trình vận hành của hệ thống thông gió cần rất nhiều nguồn điện

– Hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn

– Xem xét về độ bền, bảo trì bảo hành và tính toán chi phí đầu tư khi lắp đặt hệ thống.

Việc thu hút thật nhiều khách hàng chính là mục tiêu của các nhà đầu tư. Mang lại niềm vui sẽ giúp các khách hàng quay trở lại các khu trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, chung cư… Vì vậy, lắp đặt quạt thông gió chính cũng góp một phần công sức vào việc đem lại niềm hạnh phúc cho khách hàng. Cũng chính là mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Công ty Sơn Mỹ chúng tôi luôn tự hào là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm quạt công nghiệp với mẫu mã đa dạng, uy tín hàng đầu đến tay người tiêu dùng. Để được tư vấn kỹ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0904 388 877 – 09845 666 50

Email: sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.