Mách nhỏ bạn cách tính và lựa chọn quạt thông gió công nghiệp

Thứ Năm, Tháng Mười Hai 06, 2018 01:58

Quạt thông gió là thiết bị không thể thiếu đối với các không gian như ngành công nghiệp. Nếu không có quạt thông gió thì không gian trong các nhà xưởng, nhà máy… sẽ rất bí. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến công nhân, máy móc, hàng hóa, thậm chí là các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách tính và lựa chọn quạt thông gió công nghiệp phù hợp.

1. Cách tính và lựa chọn quạt thông gió công nghiệp

Các không gian rộng lớn như các nhà máy, nhà xưởng, nhà sản xuất… luôn đòi hỏi một loại quạt thông gió có công suất lớn, hoạt động ổn định trong thời gian dài, độ ồn thấp. Không thể chọn quạt thông gió có công suất nhỏ và vừa để lắp đặt vì sẽ tốn rất nhiều chi phí vào nhiều khoản khác nhau và không thể đảm bảo lượng không khí đủ để cho công nhân làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn quạt thông gió phù hợp, đem lại hiệu quả lưu thông không khí. Cách tốt nhất là cần phải tính toán diện tích không gian đó cần bao nhiêu quạt thông gió?

Bạn có thể tham khảo cách tính tổng lưu lượng gió để lắp đặt số lượng quạt thông gió phù hợp:

Bước 1: Tính thể tích không gian bạn cần lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Thể tích không gian (V) = Chiều dài x chiều rộng x chiều cao (m3)

Bước 2: Tính tổng lượng không khí cần dùng (T) = X x V (m3/h)

Trong đó: X là số lần thay đôi không khí và  V là thể tích không gian

Bước 3: Tính số lượng quạt thông gió cần dùng cho không gian (N) = T/Q

Trong đó: Q là lưu lượng gió của quạt (m3/h)

Yêu cầu số lần thay đổi không khí trong 1 giờ:

  • Đối với những nơi công cộng như nhà thi đấu, siêu thị, văn phòng… thì 30 – 40 lần/giờ
  •  Nhà xưởng thì 40 – 60 lần/giờ

Ví dụ cụ thể: Nhà xưởng có chiều rộng 40 m, chiều dài 80 m, cao 8m. Số lần thay đôi không khí (X) là 70. Lưu lượng gió của quạt thông gió (Q) là 44.500 m3/h

Từ đó:
• Thể tích (V) = 40 x 80 x 8 = 25.600 m3
• Tổng lượng không khí cần dùng (T) = 70 x 25.600 = 1.792.000 m3/h
• Số lượng quạt thông gió cần dùng (N) = 1.792.000 : 44.500 = 40 cái.

Vậy với thể tích không gian là 25.600 m3 thì cần đến 40 cái quạt thông gió

2. Những lưu ý trước khi lựa chọn quạt thông gió

a. Lựa chọn mẫu có công suất phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều quạt thông gió dùng cho công nghiệp. Mỗi loại lại phù hợp với không gian khác nhau, mỗi diện tích lại tùy vào kích thước và công suất.

Lựa chọn được quạt thông gió có kích thước, công suất phù hợp sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Nếu lựa chọn sai sẽ tốn rất nhiều chi phí, lại mất rất nhiều thời gian. Tiền vừa mất mà tật lại mang. Hơn nữa lựa chọn quạt thông gió sai sẽ khiến không gian đó mất mỹ quan, ảnh hưởng không gian tổng thể.

b. Chọn quạt phù hợp với đặc thù công trình

Hiện nay, có rất nhiều mẫu mã quạt thông gió, mỗi loại thường được sử dụng cho phổ biến ở các không gian khác nhau. Nên cần tìm hiểu kỹ trước về mục đích sử dụng, không gian có đặc điểm gì để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất. Từ đó để có thể lắp theo yêu cầu của mỗi quạt thông gió, giúp việc thông gió hiệu quả.

c. Chọn nhà thầu uy tín thi công

Lựa chọn nhà thầu uy tín vừa có thể chất lượng quạt thông gió được đảm bảo. Vừa có thể đảm bảo quá trình lắp đặt hoàn thành đúng tiến độ thi công và không bị chậm trễ. Và được có chế độ bảo hành lâu dài và tốt.

d. Lựa chọn quạt thông gió chất lượng

Những thương hiệu uy tín luôn đảm bảo độ bền, tuổi thọ và hiệu quả thông gió. Họ sẽ đảm bảo chất lượng của quạt, các bộ phận của quạt cũng được làm từ các chất lượng tốt.

Mong rằng qua bài viết bạn có thể biết rõ hơn về cách tính và lựa chọn quạt thông gió công nghiệp phù hợp. Và có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần nào đó.

Công ty Sơn Mỹ chúng tôi luôn tự hào là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm quạt công nghiệp với mẫu mã đa dạng, uy tín hàng đầu đến tay người tiêu dùng. Để được tư vấn kỹ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0904 388 877 – 09845 666 50

Email: sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.