3 lí do nên lắp đặt Quạt Thông Gió cho hành lang bạn nên biết

Thứ Bảy, Tháng Một 26, 2019 09:16

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều bắt buộc khi xây dựng các tòa nhà cao tầng, chung cư… khi bất ngờ có sự cố xảy ra. Trong đó hệ thống thông gió, hút khói hành lang cũng nằm trong hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống thông gió cho các tòa nhà. Hệ thống sẽ giúp giảm tải được lượng khói độc trong hành lang và ngăn không cho đám cháy lan rộng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những lí do, công dụng của hệ thống quạt thông gió dành cho hành lang trong các tòa nhà cao tầng.

Quạt thông gió là gì?

Quạt thông gió là thiết bị có chức năng lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào bên trong, là thiết bị được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi như các văn phòng, các tòa nhà, công trình lớn và còn ở các hộ gia đình. Đặc biệt là ở những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển được. Quạt thông gió được thiết kế với rất nhiều công dụng, đa dạng sản phẩm và kích thước phù hợp với nhiều không gian trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Những công dụng và ưu điểm mà nó mang lại, thiết bị dần trở nên phổ biến ở khắp nơi, là người bạn đồng hành không thể thiếu tại các gia đình, văn phòng, các tòa nhà, công trình lớn. Đặc biệt là những nơi có không gian khép kín, khó lưu thông được không khí.

Có rất nhiều loại quạt thông gió:

  • Quạt thông gió âm trần
  • Quạt thông gió gắn tường
  • Quạt thông gió dành cho công nghiệp: quạt công nghiệp hướng trục, quạt công nghiệp ly tâm…
  • Quạt thông gió mini..

Lắp quạt thông gió cho hành lang để làm gì?

Trong các tòa nhà cao tầng thường có rất nhiều người vì vậy khi có sự cố xảy ra như hỏa hoạn thì cả tòa nhà sẽ xảy ra hỗn loạn. Và điều đầu tiên mọi người làm là chạy đến lối thoát hiểm nhanh nhất. Lượng khói độc sẽ tăng lên làm suy giảm hệ hô hấp của con người, gây ngạt vì khói. Tình huống quá hỗn loạn và đông người khi xảy ra hỏa hoạn sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại to lớn về người và của.

Vì vậy xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy và hệ thống thông gió, hút khói là thực sự cần thiết trong các tòa nhà cao tầng. Trong thời gian thoát hiểm các hệ thống thông gió sẽ hoạt động giảm thiểu lượng khói độc và giảm thiểu được đám cháy lan rộng ra ngoài để cho người thoát hiểm vào lối thoát hiểm một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Hệ thống hút khói hành lang trong các tòa nhà baogồm: quạt thông gió để hút khói, đường ống dẫn gió, các cửa hút, cửa thải gió, các van chặn lửa, van điều khiển motor, các cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển.
Khi có hỏa hoạn xảy ra, thời điểm bắt đầu đám cháy, khói sẽ tỏa ra khắp nơi và nhiệt sẽ tăng nhanh. Hệ thống cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói của hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ chuyển tín hiệu đến quạt thông gió, lập tức quạt sẽ hoạt động mức tối đa.

Hệ thống ống gió sẽ chuyển toàn bộ lượng khói thông qua các cửa hút về quạt và thải ra ngoài môi trường thông qua các cửa xả. Đồng thời hệ thống chuông, đèn báo cháy hoạt động để cảnh báo mọi người nhanh chóng di tản ra hành lang để chạy ra các lối thoát hiểm.

Hệ thống thông gió, hút khói hành lang khác với hệ thống tăng áp cầu thang là luôn duy trì áp suất dương trong buồng thang. Vì áp lực các phòng đều dương, áp lực cầu thang cũng dương, từ đó mùi ở các phòng sẽ tràn ra ngoài hành lang. Hệ thống quạt thông gió ở hành lang hoạt động để tránh đọng mùi, áp suất quá dương của tòa nhà.

Hành lang thường được bố trí các khu vực hút thuốc, hệ thống thông gió, hút khói có tác dụng hút khói thuốc tránh ô nhiễm không khí trong tòa nhà. Ngoài ra vì áp lực các phòng dương nên khi xảy ra hỏa hoạn, khói từ các phòng sẽ tràn ra hành lang. Quạt thông gió sẽ hoạt động, làm cho hành lang giảm lượng khói nhanh nhất có thể, làm cho người thoát hiểm nhìn thấy các lối thoát hiểm.

Hơn nữa khi quạt thông gió hút khói thì lượng khói trong hành lang sẽ được giảm tải, mọi người trong tòa nhà sẽ không bị ngạt khí và tránh được lượng khói độc làm ảnh hưởng đến hô hấp. Đặc biệt là khi có trẻ nhỏ, người già và người bệnh.

Khi đám cháy đã lan ra rộng và lớn hơn, nhiệt độ sẽ tăng cao, tác động đến van chặn lửa làm cho cầu chì trong van nóng chảy và van chặn lửa đóng sập lại. Từ đó ngăn cho việc đám cháy lan truyền sang và lên các tầng hoặc các khu vực khác của công trình.

Nếu đám cháy được giảm thiểu thì sẽ đảm bảo được những thiết bị và vật có giá trị, phương tiện xử lý dữ liệu và thiết bị khác mà đặc biệt nhạy cảm khi có khói, thiệt hại cần phải được hạn chế.

Vì vậy hệ thống quạt thông gió, hút khói hành lang thực sự cần thiết cho mỗi công trình nhà cao tầng, chung cư… Xây dựng hệ thống quạt sẽ làm đảm bảo an toàn cho con người, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo những tài sản có giá trị.

Xem thêm: 

Nên hay không nên lắp quạt thông gió cho trang trại?

1010 lí do nên lắp quạt thông gió cho nhà bếp

Quạt thông gió giải pháp tối ưu cho các phòng trọ

Thang máy có cần lắp quạt thông gió?

Nên hay không nên lắp quạt thông gió cho văn phòng?

Có cần lắp quạt thông gió cho tầng hầm?


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.