Quạt Thông Gió Jetfan – phương án tối ưu cho tầng hầm

Thứ Ba, Tháng Một 08, 2019 11:29

Tầng hầm thường là nơi được thiết kế dưới lòng đất, nhằm tiết kiệm diện tích và tạo thẩm mỹ cho không gian. Nhưng tầng hầm là nơi chứa rất ít không khí, gây cảm giác bí bức, khó chịu, chứa nhiều khí độc hại như NO, CO2, SO2… Biết được nhược điểm đó của các tầng hầm, Jetfan đã sản xuất quạt thông gió công nghiệp chuyên dùng cho tầng hầm. Dưới đây là những sản phẩm quạt thông gió mà hãng sản xuất dùng cho tầng hầm.

Công dụng của quạt thông gió đối với tầng hầm

Tầng hầm được thiết kế thi công nằm hoàn toàn hoặc một phần dưới tầng trệt và nằm sâu trong lòng đất. Đây là nơi được sử dụng với mục đích chủ yếu là làm bãi đỗ xe, thu gom rác, chứa hộp cầu chì và hệ thống kỹ thuật cho tòa nhà. Do nằm dưới lòng đất nên tầng hầm rất bí bức, khó chịu, không khí, tiếng ồn không thể thoát ra ngoài được. Do bị hạn chế về lượng ánh sáng trời, dễ sinh ra một lượng lớn khí độc hại như: NO, CO2, SO2,…

Việc giải quyết một lượng lớn khí thải do lượng xe ra vào tại các tầng hầm chung cư, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,… luôn được các nhà thầu thi công đặc biệt coi trọng. Bên cạnh các thiết kế, xây dựng làm sao cho tận dụng tối đa diện tích.

Nhưng việc thông gió tự nhiên, điều hòa công nghiệp, cấp khí tươi thì thực sự không phải sự lựa chọn đúng đắn. Lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm được cho là tối ưu hơn và tiết kiệm nhất so với các giải pháp trên.

  • Lắp đặt quạt thông gió sẽ loại bỏ đi các khí độc hại như CO2, SO2 và các khí bẩn khác đồng thời đưa khí tươi từ bên ngoài vào để làm cho không khí sạch hơn và thoáng mát hơn. Việc thông gió bằng tự nhiên sẽ không đủ lượng không khí thông thoáng trong tòa nhà, việc lưu thông rất chậm, không đủ oxy cho mọi người.
  • Còn lắp điều hòa công nghiệp thì sẽ tốn rất nhiều chi phí để vừa có thể mang luồng gió tươi cho tầng hầm vừa phải hút các khí thải độc hại. Còn việc cấp khí tươi thì thực sự là lựa chọn tồi, khi mà các khí thải độc hại vẫn còn quẩn quanh trong tầng hầm.

Quạt thông gió sẽ giúp di chuyển các chất độc hại, nhiệt và ẩm ra bên ngoài để đưa không khí tươi vào tránh ảnh hưởng đến môi trường sống và làm việc của con người. Thiết bị sẽ tạo bầu không khí trong lành trong môi trường hoạt động và làm việc, tăng cường sức khỏe cho người lao động. Môi trường càng trong lành thì càng hoạt động hiệu quả, làm việc tập trung.

Có thể bạn muốn biết: Có nên lắp quạt thông gió cho tầng hầm?

Các dòng quạt thông gió Jetfan

Quạt thông gió hướng trục Jetfan

Là dòng quạt chuyên dùng để thông gió tầng hầm trong một hệ thống tăng áp cầu thang, nhằm thúc đẩy luồng khí luân chuyển nhanh với vận tốc cao hơn so với môi trường xung quanh.

Quạt Jetfan được đặc trưng bởi 2 thông số. Đặc điểm này thể hiện sự khác biệt giũa Jetfan và quạt thông gió thông thường (được đặc trưng bởi lưu lượng và cột áp)

  • Vận tốc theo chiều dài dòng khí
  • Chiều dài và chiều rộng (hoặc chiều dài và đường kính) dòng khí mà quạt tạo ra

Nguyên lý:

  • Khi quạt Jetfan hoạt động tạo ra dòng không khí có vận tốc cao (so với môi trường không khí xung quanh). Dòng khí này sẽ cuốn theo không khí bao quanh do sự chênh lệch áp suất và trao đổi momen động lượng. Nói cách khác dòng khí tạo ra sự chuyển động không khí trong môi trường thông gió theo hướng chuyển động của dòng khí,
  • Từ nguyên lý trên, nếu sắp xếp các quạt Jetfan hợp lý sẽ tạo ra luồng không khí chuyển động theo hướng mong muốn.

Quạt Jetfan cũng có thể lắp động cơ 2 cấp tốc độ. Khi chạy thông gió bình thường sẽ chạy tốc độ thấp, khi xảy ra hỏa hoạn quạt sẽ chạy hết công suất ở tốc độ cao giúp đuổi nhanh khói ra ngoài. Hiệu suất cao lên tới 89%, đường cong hiệu suất ổn định.

Quạt có thể chịu được nhiệt độ cao đến 250 độ C trong 2 giờ, hút khói ở tốc độ cao khi xảy ra hỏa hoạn. Vỏ quạt và guồng cánh được chế tạo từ vật liệu thép SS400, Inox, thép bọc composite… độ bền của quạt cũng được tăng lên.

Quạt có thể chạy với động cơ 2 tốc độ để sử dụng giảm chi phí trong điều kiện hoạt động bình thường và chạy với tốc độ cao khi xảy ra hỏa hoạn. Quạt được thiết kế giảm âm 2 đầu và lót trong bằng cao su nhằm làm giảm tiếng ồn khi vận hành.

Lắp đặt hệ thống thông gió sử dụng quạt Jetfan nhanh và đơn giản hơn rất nhiều so với lắp đặt hệ thống thông gió qua đường ống kiểu truyền thống, đặc biệt ít ảnh hưởng đến các hệ thống M&E khác.

Quạt có thể chống khói lan, phòng cháy chữa cháy trong tầng hầm, bãi đỗ xe, các công trình đường hầm giao thông khi có hỏa hoạn. Quạt giúp đuổi gió tầng hầm.

Quạt thông gió ly tâm Jetfan

Là dòng quạt ly tâm, được thiết kế phục vụ riêng cho thông gió cho tầng hầm với những tầng hầm thấp, có khả năng tạo ra dòng không khí chuyển động với vận tốc cao hơn so với môi trường xung quanh. Quạt được thiết kế đặc biệt với hệ thống tiêu âm 2 đầu giúp quạt có độ ồn rất thấp.

Quạt ly tâm Jetfan ứng dụng công nghệ thông gió đường hầm nhằm loại bỏ hệ thống đường ống tốn kém và phức tạp. So với hệ thống thông gió truyền thống sử dụng đường ống, quạt giúp tiết kiệm không gian, giảm chi phí vận hành, hạn chế tiếng ồn cho không gian.

Quạt được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Điều khiển tự động, tốc độ nhanh, độ chính xác cao, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm giá thành, rút ngắn thời gian.

Động cơ quạt đều có chất lượng tốt, có tuổi thọ cao. Với vật liệu thép SS400, Inox 304, 316… làm cho quạt trở nên chắc chắn và có độ bền cao Ngoài ra quạt còn được sơn phủ tĩnh điện cao cấp, bảo đảm an toàn cho mọi người khi quạt hoạt động.

Quạt được lắp động cơ 2 cấp tốc độ nhằm tiết kiệm điện năng bằng các cảm biến CO giám sát. Hơn nữa cánh quạt là loại ly tâm khí động học cong về phía sau đạt được áp lực cao. Dù tạo được áp lực cao nhưng tiêu hao rất ít năng lượng. Cánh quạt được tập đoàn Elta Anh sản xuất, được áp dụng công nghệ chế tạo cánh mới nhất phát huy áp suất, nâng cao hiệu suất và giảm độ ồn của quạt.

Quạt cho lưu lượng gió lớn, áp suất thấp, độ ồn thấp. Quạt chạy tốc độ cao vào giờ cao điểm khi xảy ra hỏa hoạn, chạy tốc độ chậm vào giờ bình thường. Nhờ vào thiết kế động học quạt có thể chịu nhiệt trong điều kiện 300 độ C trong vòng 1 giờ.

Quạt dễ dàng thi công, lắp đặt và bảo dưỡng. Không chiếm nhiều diện tích cũng như độ cao của không gian và không hạn chế tầm nhìn cho không gian lắp đặt. Đặc biệt ít ảnh hưởng đến các hệ thống M&E khác.
Quạt dùng để thông gió tầng hầm có chiều cao thấp, bãi đậu xe, gara để xe, đường hầm mà không cần đến hệ thống ống gió.

Mong rằng qua bài viết bạn có thể biết những công dụng của quạt thông gió cho tầng hầm. Và tìm hiểu thêm về một hãng chuyên sản xuất quạt thông gió cho tầng hầm.

Xem thêm: 

Top 20 quạt thông gió cho tầng hầm được ưa chuộng hiện nay

Quạt thông gió giải pháp tối ưu cho các phòng trọ

Những điều bạn chưa biết về hãng quạt thông gió Roman

Quạt thông gió Asia – hàng Việt Nam chất lượng “5 sao”

 

 


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.