Top 20 quạt thông gió cho tầng hầm được ưa chuộng hiện nay

Thứ Năm, Tháng Mười Hai 06, 2018 01:55

Việc lắp đặt quạt thông gió cho tầng hầm đã là điều bắt buộc hầm đối với các chung cư, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại… Quạt thông gió dành cho tầng hầm có trên thị trường còn khá ít. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quạt thông gió để bạn tham khảo cho không gian bạn muốn lắp đặt.

Công dụng của quạt thông gió đối với tầng hầm

Tầng hầm được thiết kế thi công nằm hoàn toàn hoặc một phần dưới tầng trệt và nằm sâu trong lòng đất. Đây là nơi được sử dụng với mục đích chủ yếu là làm bãi đỗ xe, thu gom rác, chứa hộp cầu chì và hệ thống kỹ thuật cho tòa nhà. Do nằm dưới lòng đất nên tầng hầm rất bí bức, khó chịu, không khí, tiếng ồn không thể thoát ra ngoài được. Do bị hạn chế về lượng ánh sáng trời, dễ sinh ra một lượng lớn khí độc hại như: NO, CO2, SO2,…

Việc giải quyết một lượng lớn khí thải do lượng xe ra vào tại các tầng hầm chung cư, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,… luôn được các nhà thầu thi công đặc biệt coi trọng. Bên cạnh các thiết kế, xây dựng làm sao cho tận dụng tối đa diện tích.

Nhưng việc thông gió tự nhiên, điều hòa công nghiệp, cấp khí tươi thì thực sự không phải sự lựa chọn đúng đắn. Lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm được cho là tối ưu hơn và tiết kiệm nhất so với các giải pháp trên.

  • Lắp đặt quạt thông gió sẽ loại bỏ đi các khí độc hại như CO2, SO2 và các khí bẩn khác đồng thời đưa khí tươi từ bên ngoài vào để làm cho không khí sạch hơn và thoáng mát hơn. Việc thông gió bằng tự nhiên sẽ không đủ lượng không khí thông thoáng trong tòa nhà, việc lưu thông rất chậm, không đủ oxy cho mọi người.
  • Còn lắp điều hòa công nghiệp thì sẽ tốn rất nhiều chi phí để vừa có thể mang luồng gió tươi cho tầng hầm vừa phải hút các khí thải độc hại. Còn việc cấp khí tươi thì thực sự là lựa chọn tồi, khi mà các khí thải độc hại vẫn còn quẩn quanh trong tầng hầm.

Quạt thông gió sẽ giúp di chuyển các chất độc hại, nhiệt và ẩm ra bên ngoài để đưa không khí tươi vào tránh ảnh hưởng đến môi trường sống và làm việc của con người.

Quạt thông gió sẽ hút bụi bẩn và các khí độc hại tồn đọng trong tầng hầm và thải ra bên ngoài theo đường ống dẫn. Khi quạt thông gió hút khí thì do trong hầm kín nên đã có sự chênh lệch áp suất chính vì thế không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong để cân bằng lượng khí. Theo nguyên lý hoạt động này thì không khí trong tầng hầm luôn được thay đổi.

Thiết bị sẽ tạo bầu không khí trong lành trong môi trường hoạt động và làm việc, tăng cường sức khỏe cho người lao động. Môi trường càng trong lành thì càng hoạt động hiệu quả, làm việc tập trung.

4+ quạt thông gió dành cho tầng hầm có trên thị trường hiện nay

Quạt thông gió Jetfan

Là dòng quạt chuyên dùng để thông gió tầng hầm trong một hệ thống tăng áp cầu thang, nhằm thúc đẩy luồng khí luân chuyển nhanh với vận tốc cao hơn so với môi trường xung quanh.

Quạt Jetfan được đặc trưng bởi 2 thông số. Đặc điểm này thể hiện sự khác biệt giũa Jetfan và quạt thông gió thông thường (được đặc trưng bởi lưu lượng và cột áp)

  • Vận tốc theo chiều dài dòng khí
  • Chiều dài và chiều rộng (hoặc chiều dài và đường kính) dòng khí mà quạt tạo ra

Nguyên lý:

  • Khi quạt Jetfan hoạt động tạo ra dòng không khí có vận tốc cao (so với môi trường không khí xung quanh). Dòng khí này sẽ cuốn theo không khí bao quanh do sự chênh lệch áp suất và trao đổi momen động lượng. Nói cách khác dòng khí tạo ra sự chuyển động không khí trong môi trường thông gió theo hướng chuyển động của dòng khí.
  • Từ nguyên lý trên, nếu sắp xếp các quạt Jetfan hợp lý sẽ tạo ra luồng không khí chuyển động theo hướng mong muốn.

Quạt Jetfan cũng có thể lắp động cơ 2 cấp tốc độ. Khi chạy thông gió bình thường sẽ chạy tốc độ thấp, khi xảy ra hỏa hoạn quạt sẽ chạy hết công suất ở tốc độ cao giúp đuổi nhanh khói ra ngoài.

Quạt có thể chịu được nhiệt độ cao đến 250 độ C trong 2 giờ, hút khói ở tốc độ cao khi xảy ra hỏa hoạn.

Quạt có thể chạy với động cơ 2 tốc độ để sử dụng giảm chi phí trong điều kiện hoạt động bình thường và chạy với tốc độ cao khi xảy ra hỏa hoạn

Quạt được thiết kế giảm âm 2 đầu nhằm làm giảm tiếng ồn khi vận hành.

Quạt có thể chống khói lan, phòng cháy chữa cháy trong tầng hầm, bãi đỗ xe, các công trình đường hầm giao thông khi có hỏa hoạn.

Quạt thông gió HTF (A)

Quạt có tác dụng hút tầng hầm trong các tòa cao tầng, hút khói bụi trong tầng hầm khách sạn, ở những nơi có không khí không được thông thoáng, ngột ngạt. Ngoài ra quạt còn có hệ thống kiểm soát cháy khi có hỏa hoạn bởi cơ chế tự động. Thiết bị vận hành hút hết khói của đám cháy giúp cho con người di tản ra nơi an toàn.

Thông thường quạt sử dụng động cơ hai tốc độ, bình thường quạt hoạt động ở tốc độ thấp và sử dụng cho các hệ thống thông gió trao đổi không khí.

Khi xảy ra hỏa hoạn, quạt sẽ tự động vận hành với tốc độ cao thông qua bộ điều khiển tự động để hút hết khói trong vòng 30 phút. Từ đó tạo điều kiện cho con người di tản an toàn ra khỏi nơi cháy. Bảo vệ an toàn của con người, tài sản.

Quạt được sử dụng để kiểm soát cháy, quạt này không được vận hành quá 30 phút trong điều kiện nhiệt độ không khí và khói bụi ở mức 280 độ C.

Vỏ quạt và guồng cánh được chế tạo bằng vật liệu thép tiêu chuẩn, inox, thép tráng kẽm. Quạt có áp suất có thể lên tới 1300 Pa, lưu lượng trên 116.000 m3/h, phù hợp để lắp với các hệ thống đường ống thông gió có trở lực lớn.
Quạt có hiệu suất cao, được lắp các động cơ một tốc độ, hai tốc độ hoặc vô cấp theo biến tần inverter, giúp giảm tối đa chi phí điện năng trong quá trình sử dụng. Nhờ cơ chế tự làm mát và làm mát qua đường gió phụ, quạt có thể hoạt động dài hạn trong môi trường dưới 100 độ C.

Quạt thông gió Ifan JD

Quạt được sử dụng thông gió cho các tầng hầm, bãi đậu xe, gara để xe, đường tàu điện ngầm, đường hầm, hầm các trung tâm thương mại. Kiểm soát cháy hút khói thông gió và trao đổi không khí.

Quạt có khả năng tạo ra dòng không khí chuyển động với vận hành tốc độ cao hơn so với môi trường xung quanh, dòng quạt nối ống siêu âm.

Cấu tạo của quạt gồm 2 phần:

  • Phần thân: quạt có động cơ được thiết kế 100% lõi đồng nguyên chết, hoạt động mạnh mẽ và tiết kiệm
  • Phần hướng dòng: 2 đầu có thể nối với hệ thống thông gió, ống dẫn khí.

Quạt thông gió AXP – 5 – NoD

Là dòng quạt hướng trục đặc biệt dạng ống có kế cấu cánh xiên. Quạt được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, nên quạt có tốc độ nhanh, độ chính xác cao. Hoạt động theo cơ chế điều khiển tự động. Giá thành rẻ.

Được làm bằng các vật liệu chắc chắn nên quạt có độ bền cao. Lưu lượng lớn, áp suất cao so với các dòng quạt hướng trục thông thường.

Độ ồn cực thấp, vì dòng khí được tạo ra chạy dọc theo hướng cánh loại bỏ hoàn toàn các vùng xoáy. Giúp quạt có độ ồn thấp hơn những dòng quạt hướng trục thông thường.

Quạt có kích thước nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt nhiều không gian. Quạt đặc biệt hiệu quả khi được đấu nối với các đường ống thẳng có áp lực cao. Quạt dễ dàng bảo dưỡng.

Quạt có hiệu suất cao nhưng chi phí cho điện năng khi sử dung là rất ít.

Quạt thường được sử dụng để lắp nối ống với hệ thống đường ống vận chuyển dòng khí với khoảng cách lớn. Hoặc dùng lắp hút khói hàng lang, tầng hầm, thông gió trục kỹ thuật…

Mong rằng qua bài viết, bạn có thể biết thêm thông tin về một số quạt thông gió cho tầng hầm. Và bạn có thể có sự lựa chọn tốt nhất cho không gian bạn muốn lắp đặt.


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.