Phân biệt quạt hút công nghiệp và quạt thông gió công nghiệp

Thứ Tư, Tháng Mười Hai 04, 2019 15:21

Trên thị trường quạt công nghiệp hiện nay đang trên đà phát triển mạnh đã xuất hiện nhiều loại quạt công nghiệp khác nhau như: quạt hút, quạt thông gió, quạt trần công nghiệp sải cánh lớn, quạt điện công nghiệp dân dụng, quạt hơi nước, quạt phun sương…Mỗi loại quạt đều có một đặc điểm cấu tạo và ưu điểm nổi bật riêng. Tuy nhiên theo nghiên cứu thị trường đặc biệt là ở các khu công nghiệp thì thường hay sử dụng nhất đó là quạt hút và quạt thông gió là hai loại quạt điển hình được ưa chuộng nhất. Nhưng có một vẫn đề là nhiều người vẫn luôn nhầm tưởng giữa quạt hút công nghiêp và quạt thông gió công nghiệp là một sản phẩm cùng một loại với nhau. Nhưng trên thực tế 2 sản phẩm này khác nhau hoàn toàn, và công dụng cũng khác nhau hoàn toàn. Công ty Sơn Mỹ chúng tôi sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hai loại quạt công nghiệp này thông qua bài viết sau đây. Quý vị khách hàng và bạn đọc cùng theo dõi và tham khảo thêm nhé.

1. Tìm hiểu về quạt thông gió công nghiệp

a. Đôi nét về quạt thông gió công nghiệp

Có rất nhiều cách để hiểu về quạt thông gió, nhưng để hiểu rõ hơ mà đơn giản nhất chúng ta cùng phân tích như sau:

Trong tất cả các môi trường do con người tạo ra, như nhà ở, văn phòng, công ty, hội trường, siêu thị nhà xưởng, nhà vệ sinh, phòng máy, kho hàng, phòng ăn, đều có quy chuẩn về số lần trao đổi không khí. Không khí ở đây được lý giải là khối lượng không khí trong một thể tích, được tính bằng m3, trong phạm vi sử dụng. Con người, máy móc, thức ăn,  tạp chất, sẽ thải ra môi trường một tạp chất cố định, như – khói – hơi nóng – bụi  – khí ô nhiễm…..Vì vậy ta phải lấy không khí sạch để tuần hoàn với không khí ô nhiểm trong phòng để đảm bảo một chỉ số tốt cho môi trường làm việc. Tùy vào từng môi trường có mức độ ô nhiễm và khí thải mà ta có các số lần trao đổi không khí khác nhau, ta có thể tìm hiểu ở. Chính vì vậy nhiệm vụ của việc trao đổi không khí đó là quạt thông gió công nghiệp.

b. Đặc điểm và chức năng của Quạt thông gió công nghiệp

* Đặc điểm

Quạt thông gió được thiết kế chủ yếu hình vuông, với nhiều kích thước to nhỏ khác nhau. Lưu lượng gió khác nhau, để phù hợp với nhiều không gian khác nhau, và những không gian lớn thường được kết hợp nhiều quạt thông gió cùng một lúc.

Đặc biệt quạt thông gió thường hay được lắp đặt ở trên tương. Vậy có bao giờ bạn thăc mắc tại sao quạt thông gió phải lắp đặt trên tường chưa, chúng ta cùng nhau đi trả lời câu hỏi này nhé.

Các bạn nên hiểu đơn giản, là chúng ta lắp quạt thông gió để hút các tạp chất như khói, bụi, không khí ô nhiễm, như khí nóng. Mà các loại tạp chất này thường  nhẹ hơn không khí, có chiều hướng bay lên trên hoặc lơ lửng trên mái nhà. Nếu ta để quạt thông gió ở sàn nhà thì ta, phải hút không khí, xuống và một lần nữa ta sẽ tiếp súc với không khí ô nhiễm và cần rất nhiều quạt để làm việc đó.

Nên các lọai quạt đều để ở trên tường nhà chiều cao tối thiểu là 2,5m để hút không khí ô nhiễm ra, và không khí tươi sạch sẽ đi vào từ các của sổ và cửa nhà, làm cho không khí được tuần hoàn.

* Công dụng Quạt thông thông gió

Nhiệm vụ của quạt thông gió chủ yếu là để trao đổi không khí, điều hòa không khí trong một không gian rộng lớn mang lại sự thoải mái cho con người, nâng cao hiệu quả làm việc

Quạt thông gió được tạo ra để lưu thông không khí qua các vị trí tường nhà xưởng, tường phòng, hay qua các đường ống thông gió. Vì vậy áp lực đẩy gió không lớn, quạt có hai loại li tâm, và đồng tâm. Li tâm là những loại quạt lớn, thường để khống chế tốc độ quay của quạt, cho phù hợp.  Đồng tâm là các loại quạt bé, cần tốc độ quay lớn. Nên quạt thông gió rất hạn chế lắp vào các đường ống để hút hay đẩy gió đi quá xa. Chỉ có tác dụng trao đổi không khí từ bên này sang bên kia.

Các bạn nên hiểu đơn giản, là chúng ta lắp quạt thông gió để hút các tạp chất như khói, bụi, không khí ô nhiễm, như khí nóng. Mà các loại tạp chất này thường  nhẹ hơn không khí, có chiều hướng bay lên trên hoặc lơ lửng trên mái nhà. Nếu ta để quạt thông gió ở sàn nhà thì ta, phải hút không khí, xuống và một lần nữa ta sẽ tiếp súc với không khí ô nhiễm và cần rất nhiều quạt để làm việc đó.

Nên các lọai quạt đều để ở trên tường nhà chiều cao tối thiểu là 2,5m để hút không khí ô nhiễm ra, và không khí tươi sạch sẽ đi vào từ các của sổ và cửa nhà, làm cho không khí được tuần hoàn.

2. Tìm hiểu quạt hút công nghiệp

a. Đôi nét về quạt hút công nghiệp

Quạt hút là quạt chuyên dùng để cung cấp không khí, từ nơi này sang nơi khác, ở một khoảng cách  xa vị trí lắp quạt. Vì vậy quạt hút thường được thiết kế hình trụ, và có kích thước nhỏ hơn quạt thông gió, và thường cánh quạt hút có số cánh nhiều hơn quạt thông gió.

Theo nghiên cứu của nhà sản xuất đó thì quạt trụ thường có áp lực gió lớn hơn dễ lắp đặt hơn, và an toàn hơn các loại thiết kế khác. Vì cần đẩy gió với hút gío đi xa nên quạt thuờng có số vòng quay rất lớn tạo áp lực (PA), khoảng 1400v/p hoặc lớn hơn, tùy vào nhu cầu lưu lượng gió mà có kích thước quạt hút to hay nhỏ.

b. Đặc điểm và chức năng của quạt hút công nghiệp

* Đặc điểm

Quạt thông thường được sử dụng trong những trường hợp: Cấp khí tươi cho nhà xưởng, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn và ra đình. Hút khí thải của khu sản xuất, khu nhà ở và cả hút khói bếp nhà hàng khách sạn. hút khí thải nhà vệ sinh. Quạt là thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất và không gian sống bởi những ưu điểm vượt trội như:
– Quạt hoạt động rất ổn định, có lưu lượng gió lớn và áp lực cao.
– Quạt khi hoạt động sẽ mang lại cho không gian luồng không khí tươi mới và sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
– Quạt vận hành khá êm ái và giúp người dùng tiết kiệm một phần năng lượng điện.
– Quạt có thể vừa được sử dụng trong hệ thống hút và vừa có thể sử dụng trong hệ thống đẩy.
– Giúp người tiêu dùng tiết kiệm đến 60% chi phí so với những loại điều hòa có cùng hiệu suất.

* Công dụng của quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp đươc đặt ở các vị trí phát sinh ra không khí ô nhiễm, như bụi , khói, không khí ô nhiễm, hơi nóng, được thiết kế ống gió để đẩy không khí đi xa khỏi vị trí làm việc.

Tùy vào nhu cầu của công việc mà quạt được thiết kế di động hay được lắp đặt cố định vào các vị trí để hút không khí ô nhiễm đi. Hay cung cấp không khí vào những nơi thiếu dưỡng khí.

Đó là các vị trí nhỏ. Còn quạt hút có rất nhiều công dụng và hình dáng khác nhau, để phục vụ cho nhiều công việc khác nhau. Như để làm mát cho tòa nhà, bằng các hệ thống  ống dẫn và chia nhỏ ra từ các của gió. Hay hút gió và khói từ các ống dẫn cửa gió ra ngoài, tùy vào mục đích công việc mà ta chọn cho mình những loại quạt phù hợp chứ không thể dùng lẫn các loại Quạt hút công nghiệp và Quạt thông gió công nghiệp với nhau được.

3. Những lưu ý về việc lựa chọn nơi mua loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng

 Quạt thông gió với Quạt hút công nghiệp hiện trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau thương hiệu khác nhau, và chất lượng khác nhau, nguồn gốc khác nhau. Vì thế để mua Quạt các bạn nên hỏi hàng ở những công ty lớn để mua những loại quạt chất lượng và được bảo hành theo đúng chính sách của công ty. Các công ty nhỏ thường có giá rẻ hơn nhưng nguồn gốc hàng hóa thường không rõ, bảo hành thường không ổn định, và nhân sự thường thay đổi liên tục khi bạn có sự cố để được hỗ trợ sẽ rất khó khăn.

Có điều là các thương hiêu Quạt của việt nam chưa thực sự cải tiến và không hiện đại được bằng các sản phẩm khẩu của nước ngoài nên hầu như chưa đáp ứng hết được nhu cầu trong nước. Vì vậy mà chúng ta phải dùng quạt nhập khẩu nhiều, hơn nữa là công nghệ của việt nam còn quá kém, để có thể sản xuất ra những loại quạt chất lượng và sắc nét.  Quan trọng hơn cả là về tư duy kinh doanh của các doanh nghiệp còn quá quan trọng  vào giá thành sản phẩm.  Họ thường đi ngược với nhu cầu và xu thế phát triển . Cạnh tranh nhau về chất lượng và mức độ cải tiến sản phẩm đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn và làm cho sản phẩm tốt hơn. Thì các doanh nghiệp tìm mọi cách để giảm giá thành sản phẩm xuống. Nhằm triệt tiêu đối thủ cạnh tranh, sau đó phá vỡ thị trường, tự đánh đồng mình với hàng kém chất lượng, từ đó người tiêu dùng quay lưng với nó.

Kết luận : khi các bạn đang muốn lắp đặt hay bổ sung thêm quạt công nghiệp cho nhà xưởng của mình thì nên tìm hiểu và mua hàng chất lượng về dùng. Dù có cao hơn nhưng chất lượng cũng như thời gian phục vụ tốt hơn. khi các bạn không hiểu nhiều về quạt hãy liên hệ với các kỹ thuật của các công ty để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất. Công ty Sơn Mỹ chúng tôi luôn tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại quạt công nghiệp trên thị trường, chúng tôi luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu.

Để được tư vấn kỹ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0904 388 877 – 09845 666 50

Email: sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.