3 lí do nên lắp Quạt Thông Gió cho cầu thang mà bạn nên biết

Thứ Bảy, Tháng Một 26, 2019 09:29

Việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm ở các tòa nhà cao tầng hiện nay là quy định bắt buộc trong xây dựng. Hệ thống quạt thông gió sẽ giúp đẩy khói ra khỏi lối thoát hiểm – lối thoát duy nhất cho mọi người khi xảy ra sự cố bất ngờ. Ngoài việc đảm bảo an toàn cho con người hệ thống còn đảm bảo cho đám cháy lan rộng nhiều khu vực khác và còn đảm bảo các tài sản có giá trị.

Quạt thông gió là gì?

Quạt thông gió là thiết bị có chức năng lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào bên trong, là thiết bị được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi như các văn phòng, các tòa nhà, công trình lớn và còn ở các hộ gia đình. Đặc biệt là ở những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển được. Quạt thông gió được thiết kế với rất nhiều công dụng, đa dạng sản phẩm và kích thước phù hợp với nhiều không gian trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Những công dụng và ưu điểm mà nó mang lại, thiết bị dần trở nên phổ biến ở khắp nơi, là người bạn đồng hành không thể thiếu tại các gia đình, văn phòng, các tòa nhà, công trình lớn. Đặc biệt là những nơi có không gian khép kín, khó lưu thông được không khí.

Có rất nhiều loại quạt thông gió:

  • Quạt thông gió âm trần
  • Quạt thông gió gắn tường
  • Quạt thông gió dành cho công nghiệp
  • Quạt thông gió mini..

Lắp quạt thông gió cho cầu thang có tác dụng gì?

Trong các khoảng không gian rộng của tòa nhà như bãi đậu xe, trung tâm mua sắm, khu triển lãm… thông thoáng được điều khiển khói bằng thông gió để hút khói ra khỏi các khu vực đó. Trong các tòa nhà cao tầng thì cầu thang bộ, hành lang… xem lối thoát hiểm và thông khói có thể chỉ áp dụng trong trường hợp xấu nhất.

Khi xảy ra hỏa hoạn hoặc bất kì trường hợp xảy ra ở các tòa nhà thì điều đầu tiên mọi người hướng đến đều là cầu thang thoát hiểm chứ không phải là thang máy. Bởi vì khi xảy ra sự cố hệ thống điện không thể đảm bảo an toàn 100%, thang máy sẽ không hoạt động được nữa, cầu thang thoát hiểm sẽ an toàn hơn.

Tại các tòa nhà cao tầng khi gặp sự cố về hỏa hoạn, khói sẽ là nguyên nhân gây thương vong lớn nhất cho con người. Khói lan ra nhanh chóng khắp tòa nhà, khói làm cho người ta nhanh chóng bị ngột thở, hoảng loạn.

Vì vậy mỗi tòa nhà đều cần xây dựng một hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo sự cố xảy ra cũng như một hệ thống điều áp trong các cầu thang thoát hiểm.

Hệ thống thông gió, tăng áp cầu thang trong các tòa nhà bao gồm quạt thông gió, đường ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các cảm biến, tủ cấp nguồn và điều khiển.

Xây dựng một hệ thống tăng áp cầu thang nhằm mục đích để khói và lửa không lọt vào thang bộ được, cột áp trong cầu thang phải cao hơn trong hành lang bên ngoài. Chính vì vậy mà quạt có tác dụng tạo áp lực cao cung cấp không khí vào cầu thang.

Quạt thông gió sẽ tăng áp cấp không khí vào cầu thang và không khí thoát ra ngoài khu vực cháy bao gồm cả khói và bụi. Theo tiêu chuẩn nước ngoài thì cầu thang thoát hiểm cần được tạo áp 20 – 50 Pa để khói không thể xâm nhập vào cầu thang.

Bất kì một hệ thống quạt tăng áp nào cũng là giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để cho người trong vùng cháy đó có thể thoát hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

Khi có sự cố bất ngờ xảy ra thì hệ thống quạt thông gió, tăng áp sẽ được kích hoạt tự động để tạo ra lượng áp suất chênh lệch giữa cầu thang bộ và các khu vực khác.

Hệ thống sẽ giúp thổi vào buồng thang một luồng không khí giúp đảm bảo lượng áp suất cao hơn so với áp suất bên ngoài, khói không thể bay vào buồng thang. Bảo vệ tính mạng con người trong những trường hợp có hỏa hoạn bằng những lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp.

Hệ thống thông gió sẽ làm tăng áp cầu thang sẽ giúp những luồng khói và khí độc không làm ảnh hưởng đến quá trình tránh xa đám cháy của con người. Đồng thời làm con người tránh được ngột thở khi xảy ra hỏa hoạn.

Hệ thống còn giúp chống lửa. Lượng không khí sạch từ hệ thống quạt thông gió sẽ được đưa đến cầu thang bộ và tạo ra bức tường vô hình để ngăn không cho lửa và khói cháy lan ra các khu vực xung quanh. Cầu thang bộ cần phải được duy trì chênh áp để ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng bị cháy khi tầng đó có hay không có hệ thống điều hòa.

Cuối cùng là bảo vệ tài sản. Sự lây lan của khói vào trong những khu vực mà ở đó chứa thiết bị có giá trị, phương tiện xử lý dữ liệu và thiết bị khác mà đặc biệt nhạy cảm khi có khói, thiệt hại cần phải được hạn chế.

Quạt thông gió không chỉ là một thiết bị tối ưu cho cuộc sống hằng ngày mà còn thiết bị thiết yếu cho những sự cố xảy ra bất ngờ. Quạt thông gió thực sự hữu hiệu cho các tòa nhà khi có hỏa hoạn xảy ra. Thiết bị vừa đảm bảo an toàn cho con người hệ thống còn đảm bảo cho đám cháy lan rộng nhiều khu vực khác và còn đảm bảo các tài sản có giá trị.

Xem thêm: 

Quạt thông gió là gì?

Nên hay không nên lắp quạt thông gió cho văn phòng?

Quạt thông gió – giải pháp tối ưu cho các phòng trọ

Có cần lắp quạt thông gió cho tầng hầm?

Nên hay không nên lắp quạt thông gió cho trang trại?


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.