Quạt sấy công nghiệp sử dụng sấy nông sản

Thứ Năm, Tháng Tám 22, 2019 09:04

Quạt sấy công nghiệp là bộ phận điều khiển hướng gió, đóng vai trò khá quan trọng trong các thiết bị sấy, từ sấy thực phẩm, nông sản cho đến các loại máy sấy đa năng sử dụng trong đời sống con người.

Quạt sấy là một thiết bị dẫn động, vận hành bằng điện dùng để tạo ra luồng gió (nóng, hoặc lạnh) để phục vụ những nhu cầu của đời sống con người.

Khi hoạt động, một quạt sấy thông thường gồm các cánh quạt sẽ chuyển động xoay tròn, với tốc dộ cao để sinh ra các dòng không khí. Tùy vào các nhà sản xuất khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau mà quạt sấy được thiết kế với nhiều mức độ quay khác nhau, từ tốc độ thấp đến cao và rất cao.

Loại quạt chúng ta bàn đến trong bài viết này là các loại quạt đặc biệt phục vụ cho mục đích sản xuất chế tạo công nghiệp, đặc biệt là những ứng dụng của quạt sấy vào ngành công nghiệp thực phẩm đặc biệt là lĩnh vực về các loại nông sản.

Như đã nói ở trên, quạt công nghiệp là loại quạt được sản xuất và thiết kể riêng cho các ngành công nghiệp. Với chức năng tạo gió, thổi không khí tuần hoàn, đây là thiết bị không thể thiếu đối với các máy sấy nông sản, các lò sấy công nghiệp hoặc các thiết bị sấy đa năng có công suất lớn.

Trong một máy sấy công nghiệp hoàn chỉnh, ngoài quạt sấy, ta còn có thể bắt gặp những bộ phận khác như bộ gia nhiệt cho máy sấy (có thể là các nhiện liệu hữu cơ hoặc vô cơ), bộ phân phối gió (để điều chỉnh luồng gió trong hệ thống sấy được tạo ra bởi quạt), buồng sấy và những bộ phận khác.

Trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm, đặc biệt là các loại nông sản, chúng ta có nhiều kiểu quạt sấy khác nhau về kiểu dáng, kích thước và cách thức vận hanh. Dưới đây là 2 loại quạt sấy thường gặp nhất hiện nay:

1. Quạt sấy ly tâm

Đây là loại quạt sấy được sử dụng rộng rãi nhất trong chế biến nông sản ngày nay. Quạt hoạt động hiệu quả với nhiều kiểu sấy khác nhau: sấy tĩnh vỉ ngang, sấy khí nóng đối lưu tuần hoàn và sấy liên tục trong hệ thống tháp đứng…

– Thông số

Lưu lượng: 3.000 – 50.000 m3/h

Áp suất: 800 – 2.500 Pa

Công suất: Từ 1,5 – 30 kW/h

Nhiệt độ gió: Lên đến 160 độ C

Diện tích sàn sấy đáp ứng: Từ 6 – 60 m2

– Quạt sấy ly tâm được ứng dụng vào rất nhiều hệ thống sấy nông sản như sấy lúa, sấy thóc giống, sấy ngô giống, ngô thương phẩm…

– Một số ưu điểm của quạt sấy ly tâm có thể được kể đến như: độ bền của động cơ quạt là khá cao, thời gian sử dụng lâu do quạt thường chạy với một tốc độ thấp. Quạt được dẫn động trực tiếp qua bộ truyền đai, gối trục được đặt bên ngoài hệ thống do đó dễ dàng sửa chữa, thay thể nếu khi hoạt động gặp một số trục trặc.

– Ngoài ra, một ưu điểm quan trọng nữa của quạt ly tâm đó là chúng tạo ra áp lực gió cao hơn hẳn so với các loại quạt hướng trục.

2. Quạt sấy dạng hướng trục

Quạt sấy dùng trong công nghiệp dạng hướng trục thường được dùng trong sấy khô các sản phẩm nông sản như trà, café và các loại nông sản khác.

Quạt hướng trục đặc biệt APL-7-NoI 01

– Thông số

Lưu lượng: 700 – 130.000 m3/h

Áp suất: 60 – 3.200 Pa

Công suất: Từ 0,7 – 200 kW/h

Điện áp sử dụng: Từ 220 – 380 V

Vật liệu cấu tạo: Thép CT3, inox 304

– Các đặc trưng của quạt sấy dùng trong công nghiệp dạng hướng trục đó là sử dụng hệ thống truyền động gián tiếp, truyền động gián tiếp giúp chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ quay của quạt. Động cơ của quạt hướng trục thường được nằm riêng biệt khỏi guồng cánh, do đó quạt sấy hướng trục có thể hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt như trong điều kiện nhiệt độ cao, nhiều bụi bặm, nhiều hơi nước…

– Áp suất của quạt hướng trục tạo ra tương đương với các quạt sấy ly tâm có cùng mức công suất, tuy nhiên lưu lượng gió do chúng tạo ra lại lớn hơn hẳn. Ngoài ra, một số các yếu tố khác của quạt sấy công nghiệp hướng trục cùng khiến nó được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi như: cánh quạt được cân bằng động bằng hệ thống cân bằng động kỹ thuật số hiện đại giúp quạt hoạt động ổn định, không rung, lắc, vỏ quạt được sơn tĩnh điện giúp quạt không bị ảnh hưởng từ những tác động của moi trường và giúp thời gian sử dụng của quạt lâu hơn.

Để được tư vấn và chọn lựa mời quý khách hàng liên hệ với công ty chúng tôi theo địa chỉ

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

0904 388 877 – 09845 666 50

sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday

Quạt hút công nghiệp cho xưởng sản xuất gạch

Quạt hướng trục gián tiếp chịu nhiệt

Quạt ly tâm cấp thổi khí nồi hơi

 


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.