Quạt thông gió công nghiệp nào được các nhà xưởng ưa chuộng

Thứ Năm, Tháng Mười Một 22, 2018 00:36

Quạt thông gió công nghiệp hiện nay đã phát triển ra nhiều loại để có thể phù hợp với nhiều không gian, nhiều nhu cầu khác nhau. Sau đây là một số loại quạt thông gió công nghiệp được các nhà xưởng tin dùng nhiều nhất, vừa chất lượng vừa tiết kiệm.

Đôi nét về quạt thông gió

Quạt thông gió là thiết bị có chức năng lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào bên trong, là thiết bị được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi như các văn phòng, các tòa nhà, công trình lớn và còn ở các hộ gia đình. Đặc biệt là  những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển được.ở

Quạt thông gió công nghiệp là thiết bị mang lại nhiều lợi ích như lưu thông không khí, hút mùi, đẩy không khí tù đọng ra bên ngoài, cân bằng độ ẩm cho diện tích không gian lớn.

Là loại quạt dùng để hút không khí nóng từ bên trong ra bên ngoài và đưa không khí thiên nhiên vào không gian, hút mùi, loại bỏ các bụi bẩn, tạo sự thông thoáng, cải thiện môi trường làm việc làm việc tốt hơn. Do đó, quạt thông gió đóng vai trò quan trọng trong các nhà xưởng, nhà máy,… hiện nay.

Những loại quạt thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng

Quạt thông gió ly tâm

Quạt thông gió công nghiệp ly tâm là loại quạt có miệng hút đơn với các bộ phận khác nhau được định hình bằng khuôn. Cánh quạt thông gió được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ ly tâm nên được chia thành rất nhiều cánh nhỏ, kích thước nhỏ, tiếng ồn thấp…

Quạt ly tâm là quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt.

Quạt thông gió ly tâm là loại quạt làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm, không khí bên ngoài sẽ đi vào bên trong tâm của quạt và nhờ đó mà cung cấp thêm năng lượng lực ly tâm.

Quạt được chia ra 3 loại: quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm cao áp, quạt ly tâm trung áp. Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng và nơi sử dụng quạt mà lựa chọn quạt sao cho phù hợp.

Quạt ly tâm có ưu điểm:

 • Quạt ly tâm có lực hút rất mạnh, lực đẩy lại rất xa nhờ đó mà tạo ra sức ép lớn khiến không khí từ bên ngoài sau khi vào trong quạt được truyền đi một khoảng rất xa.
 • Cánh quạt được thiết kế rất lớn và motor được thiết kế không nằm theo hướng chuyển động của không khí nên tránh được bụi bẩn trực tiếp từ luồng không khí. Góp phần giúp quạt hoạt động tốt hơn.
 • Cách sử dụng quạt rất dễ, khi vừa có thể gắn một cách trực tiếp hoặc gián tiếp với động cơ điện nhờ vào hệ thống bánh đai.
 • Quạt ly tâm là thiết bị rất hữu ích, có tác dụng hút và thải nguồn không khí ô nhiễm, độc hại cho sức khỏe của con người
 • Giá thành và chi phí lắp đặt quạt khá là rẻ. So với các loại quạt khác thì quạt ly tâm là quạt vừa làm việc hiệu quả cao vừa có chi phí thấp
 • Tuổi thọ trung bình của một quạt là  4 – 6 năm tùy theo chế độ bảo trì và cách sử dụng của người dùng.

Quạt có nhược điểm:

Khi không thể kết nối quạt vào hệ thống thì động cơ sẽ bị quá tải do đó mà cấu tạo của quạt thường phải thiết kế thêm van tiết lưu đầu vào hoặc phụ tải ổn định trong hệ thống. Miệng cửa hút và hệ thống ống dẫn, miệng cửa thổi ít có thay đổi.

Ứng dụng:

Do quạt ly tâm được sử dụng phổ biến để thông gió, hút khí thải và các chất độc nên quạt thường được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng có hệ thống xay xát, sản xuất gạo, chất hóa học, xưởng gỗ…

Ngoài ra quạt còn được sử dụng cho những hệ thống thông gió trong các tòa nhà, tầng hầm, nhà máy đòi hỏi độ ồn thấp, lưu lượng gió cao và khả năng vận hành bền bỉ.

Quạt thông gió hướng trục

Quạt hướng trục là quạt thông gió với dòng khí hút vào và thổi ra song song với trục quạt.

Quạt có 2 loại chính:

 • Quạt hướng trục trực tiếp là loại quạt có cánh gắn trực tiếp vào motor
 • Quạt hướng trục gián tiếp là loại quạt sử dụng dây curoa truyền lực xoay từ motor tới cánh

Quạt có ưu điểm:

 • Quạt hoạt động ổn định và độ bền cao
 • Quạt có chất lượng tốt nên được ứng dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, các nhà máy.
 • Trong các nhà xưởng quạt hướng trục không những giúp làm mát, thông thoáng mà còn giúp đẩy các khí nặng mùi ra ngoài. Trong nông nghiệp, các quạt hướng trục còn có tác dụng hút khí độc hại, mùi hôi khó chịu, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.
 • Quạt thông gió hướng trục có độ ồn thấp. Quạt hướng trục tiêu tốn rất ít năng lượng, tiết kiệm được chi phí rất nhiều.
 • Quạt hướng trục có hiệu suất cao hơn và rẻ tiền hơn quạt thông gió ly tâm.

Quạt có nhược điểm:

 • Quạt có cấu tạo cánh quạt ít và cắt trực tiếp không khí nên nếu môi trường không khí có nhiều bụi bẩn sẽ gây hiện tượng ăn mòn ở các cánh quạt do tác động ma sát giữa cánh quạt với bụi bẩn và không khí.
 • Motor quạt được đặt phía ngoài truyền động bằng dây cua-roa, giữa phần xúc tiếp dây cua-roa với puli nếu có cặn bẩn lớn bám vào sẽ làm hỏng dây cua-roa.
 • Với motor đặt trên trục phía trong, nếu bụi bẩm bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn, làm cho motor nhanh bị nóng, hoạt động không bền, làm giảm hiệu suất tải.
 • Quạt không thể tạo nên cột áp cao nên khi cần tạo áp trên 500 Pa và ở trong môi trường không khí nhiều bụi bẩn, thì nên dùng đến quạt thông gió ly tâm.

Ứng dụng:

Quạt có chức năng thông gió, cấp khí tươi và hút mùi. Vì vậy, quạt thường được sử dụng để trong ngành sản xuất xi mạ, hóa chất, nhiệt luyện, máy đúc, máy nhựa… để hút trực tiếp từ vị trí máy, hút các không khí độc hại, mùi hôi sẽ không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Ngoài ra quạt được sử dụng trong các nhà hàng, nhà xưởng, xưởng sấy, kho chứa hàng, hộ chăn nuôi, nông lâm ngư nghiệp, khu công nghiệp, cao ốc, thông gió và hút mùi tổng thể dân dụng…

Quạt thông gió công nghiệp vuông gắn tường

Quạt thông gió công nghiệp vuông gắn tường là sản phẩm được thiết kế để hút những không khí lơ lửng trong không gian nhà xưởng, nhà máy.

Quạt có thiết kế vuông vắn, đa dạng về kích thước nên người dùng có thể lựa chọn loại quạt phù hợp. Quạt có thể dễ dàng lắp đặt.

Quạt có ưu điểm:

 • Quạt thường được gắn trên tường nhà xưởng để hút không khí thải ra ngoài
 • Sản phẩm được cấu tạo bằng tole, cánh bằng inox. Động cơ siêu bền bảo hành lâu dài, dây curoa chắc chắn.
 • Lưới thép phía trước an toàn cho con người và cản các tạp chất bay vào. Lá chớp phía sau tự động che mưa, khi không sử dụng sẽ tự động đóng lại.
 • Quạt có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với mục đích, nhu cầu và không gian lắp đặt.
 • Quạt có thể kết hợp với tấm làm mát Cooling Pad để đạt hiệu quả cao trong quá trình lưu chuyển không khí.
 • Lưu lượng gió xa, độ ồn thấp, hiệu quả cao.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành.

Ứng dụng:

Quạt thông gió công nghiệp vuông gắn tường được sử dụng làm thông thoáng nơi làm việc cho công nhân, nhà kho, các khu chăn nuôi, các xưởng may mặc, xưởng sơn…

Quạt thông gió là thiết bị cần thiết cho nhiều nhà xưởng, mang lại nhiều lợi ích cho nhà xưởng, nhất là tiết kiệm được nhiều chi phí cho nhà đầu tư. Mong rằng qua những thông tin trên, bạn có thể tìm được quạt thông gió phù hợp cho nhà xưởng của bạn.

Xem thêm: 

Quạt thông gió là gì?


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.