Phân biệt quạt ly tâm và hướng trục nhằm giúp người dùng lựa chọn đúng

Thứ Hai, Tháng Tám 31, 2020 00:33

Dù đã có tiền trong tay nhưng đôi lúc việc đưa ra quyết định mua quạt ly tâm hay hướng trục để sử dụng không phải là việc dễ dàng. Bởi bài toán đầu tư ai cũng muốn nó có ích mang lại giá trị lâu dài, đặc biệt với quạt công nghiệp số tiền bỏ ra không hề nhỏ. Gợi ý về phân biệt quạt ly tâm và hướng trục hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn phần nào khi đi đến quyết định cuối cùng.

1. Hiểu Về Qụat Ly Tâm Là Gì? Quạt Hướng Trục Là Gì?

Quạt hướng trục hiểu đơn giản là quạt thông gió với chiều hút và chiều thổi gió song song với trục quạt.

Quạt ly tâm là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt.

2. Xét Về Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Quạt Hướng Trục

Cấu tạo:

Bao gồm có vỏ quạt, cánh quạt, khung chân đế, miệng hút và thổi, cốt láp truyền và motuer

Có cấu tạo cánh quạt ít, cắt trực tiếp không khí

Motor quạt chuyển động bằng dây curoa.

Quạt hướng trục thường dùng cột tạo áp từ 50-500Pa.

Nguyên lý hoạt động

Quạt hướng trục thường được lắp một đầu phân xưởng sẽ lắp theo hướng trục để hút khí độc, nhiệt, hơi ẩm bên trong nhà máy ra ngoài. Đầu còn lại lắp dẫn không khí từ bên ngoài vào thông qua hệ thống cửa gió.

Mô tơ đặt phía ngoài chuyển động bằng dây curoa. Khi mô tơ đặt trên trục phía trong thì bụi bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn bên trong cũng làm cho mô tơ nhanh bị nóng lên và chạy không bền nữa từ đó làm giảm hiệu suất.

Quạt Hướng Trục Công Nghiệp
 Quạt Hướng Trục Công Nghiệp

Quạt Ly Tâm

Cấu tạo: 

Bao gồm các bộ phận: Guồng quạt, trục máy, giá máy và vỏ quạt

Quạt có số lượng cắt cánh không khí lớn.

Motor chuyển động với dây curoa được đặt ở bên ngoài.

Cộp áp từ 500 – 100.000Pa.

Nguyên lý hoạt động

Quạt ly tâm hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm, khi làm việc rô-tô sẽ hút không khí dọc theo trục, lúc này áp suất tại tâm quạt sẽ chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Nhờ có lực ly tâm quanh vỏ quạt, không khí dọc theo trục sẽ bị đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt. Thực tế, quạt ly tâm sẽ có 2 chiều quay là cùng chiều và ngược chiều quay của kim đồng hồ. Tùy từng nhu cầu hút, đẩy khác nhau để chọn chiều quay phù hợp.

3. Ứng Dụng

Với quạt hướng trục

Quạt giúp xua tan đi sự nóng bức do sự tỏa nhiệt của các máy móc, làn gió thu được từ quạt thông gió hướng trục sẽ làm dịu đi sự ngột ngạt khó chịu, oi bức của nhà xưởng, giúp người lao động thoải mái hơn trong quá trình làm việc. Do vậy mà quạt hướng trục được sử dụng rộng rãi trong nhà kính, lớp học văn phòng, nhà xưởng, xí nghiệp..

Quạt ly tâm

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó hiệu quả lọc không khí rất tốt. Chính vì vậy quạt ly tâm này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.

Quạt ly tâm dùng trong công nghiệp
Quạt ly tâm dùng trong công nghiệp

4. Ưu Nhược, Điểm

Đối với Quạt Hướng Trục

Ưu điểm:

 • Lưu lượng lớn, áp lực cao.
 • Chất lượng ổn định: Quạt hướng trục hiện nay được thiết kế theo công nghệ mới, vật liệu chính hãng nên quạt chịu được nhiệt độ cao, hoạt động ổn định và độ bền cao với thời gian. Ngoài ra, các linh kiện đi kèm làm bằng inox, kẽm tùy vào từng bộ phận giúp đảm bảo chất lượng và độ an toàn.
 • Vận hành êm ái: Quạt hướng trục công nghiệp được thiết kế giảm đến tối đa độ ồn, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động công việc.
 • Thiết bị với công suất lớn, luôn mang lại nguồn không khí luôn tươi mới cho các nhà xưởng, hộ chăn nuôi… bằng việc hút mùi, khí độc hại và hơi nóng trực tiếp từ các máy móc, hóa chất. Đảm bảo sức khỏe của công nhân trong quá trình làm việc từ đó tăng năng suất lao động.
 • Tiết kiệm chi phí, năng lượng: Quạt hướng trục tiêu tốn rất ít năng lượng do chúng có thể thực hiện đồng thời việc đẩy và hút gió, trao đổi không khí với môi trường bên ngoài. Vì thế tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, giảm điện năng tiêu thụ , ít phải bảo dưỡng và tuổi thọ lâu bền.

Nhược điểm:

 • Quạt hướng trục chỉ có cánh quạt ít và cắt không khí trực tiếp nên tồn động có chất cặn bẩn gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí.
 • Motor đặt trên trục phía trong thì bụi bám vào cuộn dây đồng làm cho motor nhanh bị nóng và chạy không bền, làm giảm hiệu suất tải.

Đối với Quạt Ly Tâm

Ưu điểm:

 • Đặc tính là hút mạnh, đẩy xa, tạo được sức ép lớn nên có thể theo ống gió truyền đi xa; trong khi đó, quạt hướng trục chỉ truyền được ở khoảng cách ngắn.
 • Do có cấu trúc cấu tạo đặc biệt là đặc tính nén tốt hơn so với quạt hướng trục, nên ta có thể dùng quạt ly tâm để tạo áp đến hơn 100.000 Pa (được dùng trong nồi hơi cột áp 500 ->100.000 Pa), trong khi đó quạt hướng trục chỉ hơn 1000 Pa.
 • Số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây cua roa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút, nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió.

Nhược điểm:

 • Với quạt ly tâm cao áp có nhược điểm là động cơ quá tải khi không kết nối quạt vào hệ thống, do vậy loại quạt này thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc trong hệ thống phụ tải ổn định. Hệ thống ống dẫn và miệng cửa hút, miệng cửa thổi ít có thay đổi.
 • Giá thành cũng cao hơn nhiều so với quạt hướng trục.

4. Nên mua quạt hướng trục hay quạt ly tâm?

Đứng ở một vị trí khách quan chúng tôi sẽ chẳng đưa ra cụ thể là nên chọn quạt hướng trục hay quạt ly tâm bởi nó có thể phù hợp nhưng còn người khác thì chưa hẳn.

Mỗi sản phẩm đều mang ưu, nhược điểm riêng  (chúng tôi đã đề cập ở trên) vì thế không nên đánh giá quạt hướng trục hay quạt ly tâm nên được lựa chọn nhiều hơn. Bởi mỗi không gian, điều kiện và mục đích sử dụng khác nhau, chủ đầu tư sẽ đưa ra được phương án đầu tư phù hợp và tối ưu nhất.

Nếu còn vướng mắc hay còn khó khăn nào về sản phẩm cũng như giá đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi qua:

Hotline: 0904 848 846 – 0904 388 877

Địa chỉ trực tiếp:  Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Với thông tin xoay quang cách phân biệt quạt ly tâm và hướng trục hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, Từ đó dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn cuối cùng. 


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.