Những lưu ý khi lắp quạt thông gió cho trang trại

Thứ Tư, Tháng Mười Hai 12, 2018 08:40

Ai cũng muốn đầu tư thành công và phát triển ổn định lâu dài. Vì vậy mà việc đầu tư đúng thời điểm, hợp lý thì sẽ mang lại hiệu quả, là bước đi vững chãi nhất để phát triển. Để đầu tư một hệ thống thông gió cho trang trại, các chủ trại cần phải lưu ý rất nhiều các vấn đề xoay quanh. Cần nắm rõ những lưu ý đó để tránh việc mất tiền oan, từ đó có thể những bước đi vững chắc tiếp theo trong kế hoạch đầu tư của mình.

Tại sao nên lắp quạt thông gió cho trang trại?

Lưu thông không khí

Lắp quạt thông gió cho trang trại là một trong những yếu tố tiên quyết làm nên sự thành công của ngành công nghiệp chăn nuôi theo hướng công nghệ cao. Bởi chúng đóng vai trò quyết định tới môi trường sống của vật nuôi trong trang trại. Giúp môi trường trong trang trại được thoáng mát, lưu thông.

Quạt thông gió giúp thông thoáng cho không gian, đẩy bỏ những không khí nóng, mùi hôi ra bên ngoài không gian. Hút không khí tươi mới vào bên trong không gian. Quạt giúp điều hòa nhiệt độ bên trong trang trại, bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi và con người.

Ngoài ra thiết bị giúp giảm độ ẩm khiến cho môi trường được thông thoáng, các dịch bệnh cũng được đẩy lùi đi. Mùi hôi từ các chất thải biến mất sẽ không ảnh hưởng đến chủ trang trại, vật nuôi và mọi người xung quanh trang trại.

Tiết kiệm chi phí

Quạt thông gió dành cho trang trại thường có kích thước lớn, lưu lượng gió mạnh trong không gian rộng lớn, hiệu suất làm việc lớn. Nên không gian lúc nào cũng đầy đủ dưỡng khí cho vật nuôi, loại bỏ mùi hôi trong chuồng trại. Nhưng công suất tiêu thụ điện của quạt thông gió ít.

Quạt thông gió vừa có khả năng làm thông thoáng nhanh, hiệu suất làm việc cao hơn, vừa tốn ít điện năng Quạt thông gió lại có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài, không bị quá tải khi hoạt động trong thời gian dài.

Những lưu ý khi lắp quạt thông gió cho trang trại

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi thường có 2 loại: chuồng kín và chuồng hở

Đối với chuồng kín

Khi lắp đặt hệ thống thông gió, bạn cần lưu ý rất nhiều vấn đề xung quanh trang trại để hệ thống quạt thông gió hoạt động hiệu quả.

Việc lắp hệ thống quạt thông gió cần phải dựa trên điều kiện khí hậu ở khu vực chuồng trại. Khí hậu ở nước ta có 4 mùa, mùa hè thì nóng bức khó chịu, mùa đông lạnh buốt, những thời điểm giao mùa cũng vô cùng khắc nghiệt.

Đặc biệt khi mà trái đất đang trong thời điểm nóng lên toàn cầu. Chính vì thế mà khí hậu ở nước ta biến đổi thất thường, mùa hè kéo dài, lúc nóng lúc lạnh thay đổi liên tục. Sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe không chỉ riêng con người mà còn có vật nuôi. Và khả năng tăng trưởng của vật nuôi.

Đối với vùng miền có nhiệt độ cao quanh năm thì việc lắp đặt quạt thông gió phải đảm bảo điều hòa được không khí, nhiệt độ trong chuồng nuôi giúp vật nuôi có đề kháng cao, tăng trưởng nhanh. Còn đối với những vùng miền có nhiệt độ thấp nên lắp đặt quạt thông gió để hút mùi từ chất thải của vật nuôi, giảm độ ẩm. Và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng tăng trưởng của vật nuôi.

Hệ thống vách ngăn giữa các ô chuồng nuôi quyết định đến vị trí lắp đặt hệ thống quạt thông gió. Đối với chuồng nuôi có tường được xây bằng gạch kín thì vị trí lắp đặt của quạt thông gió nên lắp cao hơn tường ngăn. Trường hợp tường ngăn được thiết kế bằng hệ thống lưới, khung thép thông thoáng có thể lắp đặt máy ở vị trí chân tường.

Đối với mỗi loại vật nuôi nên lựa chọn quạt thông gió có công suất và kích thước khác nhau. Những vật nuôi nhỏ có sức đề kháng thấp thì không nên lắp hệ thống quạt có công suất lớn. Còn những vật nuôi có kích thước lớn, sức đề kháng tốt thì nên lắp đặt hệ thống quạt có công suất phù hợp.

Lựa chọn đúng quạt thông gió đối với từng loại vật nuôi vừa giúp quạt thông gió hoạt động đúng năng suất, hoạt động hiệu quả. Vừa giúp tiết kiệm nhiều khoản chi phí, nếu lắp quạt thừa công suất sẽ gây lãng phí điện năng mà nếu lắp quạt thiếu công suất sẽ khiến việc thông gió không đạt hiệu quả, mùi hôi khó chịu.

Lượng phân thải ra của vật nuôi và mật độ vật nuôi cũng là yếu tố cần lưu ý để lắp đặt quạt thông gió. Đối với vật nuôi có thức ăn chủ yếu là các loại rau xanh thì lượng phân thải ra thường nhiều nhưng ít mùi. Đối với vật nuôi có thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp thì phân thải ra có lượng mùi rất lớn gây ô nhiễm bên trong và xung quanh hệ thống trang trại.

Tùy vào loại vật nuôi để lựa chọn quạt thông gió phù hợp, đảm bảo hút mùi hiệu quả. Giúp không khí bên trong chuồng luôn luôn được thông thoáng, mùi bên trong cũng được biến mất.

Đối với chuồng hở

Thiết kế của mô hình nuôi chuồng hở thường là thiết kế bán tự nhiên, độ thông thoáng cao hơn so với chuồng kín. Nhưng đến mùa đông rét buốt các chủ trại thường che kín chuồng bằng hệ thống bạt phủ. Các chuồng cũng trở nên bí bách, mùi hôi vẫn còn quẩn quanh trong chuồng, không bay ra ngoài.

Nên dù là chuồng hở cũng phải lắp đặt hệ thống thông gió như chuồng kín. Chỉ là so với chuồng kín, không gian chuồng hở có thể lắp quạt thông gió có công suất vừa đủ, vì đã có một phần độ thông thoáng từ tự nhiên. Lắp thêm quạt thông gió vừa giúp điều hòa nhiệt độ bên trong vừa để đảm bảo hút hết được lượng mùi bên trong chuồng nuôi. Đảm bảo khả năng sinh trưởng, phát triển và sức khỏe của vật nuôi.

Những lưu ý trước khi lắp quạt thông gió cho trang trại

Ngoài ra, để lựa chọn hệ thống quạt thông gió trang trại phù hợp, đầu tiên bạn cần xác định tổng diện tích trang trại để tính toán được lưu lượng gió cần thiết. Từ đó sẽ xác định được số lượng thiết bị cần lắp cũng như công suất phù hợp. Nếu tính toán sai về lưu lượng, công suất của quạt không những không mang lại hiệu quả thông gió mà còn tốn rất nhiều chi phí về cả đầu tư và điện năng, không những tiền mất mà tật lại mang.

Môi trường của trang trại thường là những nơi có độ ẩm cao, chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết như mưa, nắng, khói bụi… Đặc biệt là những động vật sống ở nơi có độ ẩm cao như chuột, gián, mối. Vì thế cần lựa chọn quạt thông gió được làm bằng vật liệu có khả năng chống mài mòn, oxy hóa và có mái che hoặc có cửa chớp tự động.

Thương hiệu và nguồn gốc của quạt thông gió cũng là yếu tố cần lưu ý khi mua quạt thông gió. Bạn nên lựa chọn quạt thông gió từ những địa chỉ uy tín, từ những hãng sản xuất quạt công nghiệp lớn. Để đảm bảo cho sự bền bỉ cho quạt thông gió, chế độ bảo hành dài hạn và những dịch vụ hậu mãi chu đáo của họ.

Mong rằng qua bài viết bạn có thể biết thêm thông tin để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho việc đầu tư. Đầu tư một hệ thống quạt thông gió cho trang trại là việc cần thiết, nếu bạn muốn phát triển bền vững. Tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng hiệu quả của nó mang lại sẽ vô cùng to lớn, hồi vốn nhanh chóng, lợi nhuận cao. Đặc biệt là mang lại môi trường không khí trong sạch cho khu vực trang trại cũng như những khu vực xung quanh.

Xem thêm: 

Mách nhỏ bạn cách tính và lựa chọn quạt thông gió công nghiệp

Tìm hiểu thêm về quạt thông gió công nghiệp ly tâm

Những điều cơ bản về Quạt Thông Gió công nghiệp ly tâm có thể bạn chưa biết

So sánh quạt thông gió công nghiệp ly tâm và hướng trục

Top 10 qujat thông gió công nghiệp vuông được ưa chuộng nhất


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.