Những điều cơ bản về Quạt Thông Gió công nghiệp ly tâm có thể bạn chưa biết

Thứ Năm, Tháng Mười Một 29, 2018 02:22

Trong các ngành công nghiệp hiện nay, sử dụng các thiết bị công nghiệp không chỉ giúp nâng cao năng suất, chất lượng mà còn tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường. Một trong số các thiết bị thường gặp đó là những thiết bị quạt thông gió công nghiệp. Đặc biệt là quạt thông gió công nghiệp ly tâm với sức gió và lưu lượng gió xa

1. Quạt thông gió công nghiệp ly tâm là quạt như thế nào?

Quạt thông gió công nghiệp ly tâm hay quạt công nghiệp ly tâm là loại quạt có miệng hút đơn với các bộ phận khác nhau được định hình bằng khuôn. Cánh quạt thông gió được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ ly tâm nên được chia thành rất nhiều cánh nhỏ, kích thước nhỏ, tiếng ồn thấp…

Quạt ly tâm là quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt.

Quạt thông gió ly tâm là loại quạt làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm, không khí bên ngoài sẽ đi vào bên trong tâm của quạt và nhờ đó mà cung cấp thêm năng lượng lực ly tâm.

Bản chất của quạt ly tâm đó là hút gió ra môi trường bên ngoài. Quạt được thiết kế bởi hệ thống cánh quạt và motor. Nhờ vào điện năng mà làm cho motor quay kéo theo cánh quạt quay và hút không khí nóng ra ngoài.

Quạt có sức gió và lưu lượng gió truyền đi rất xa so với quạt thông gió hướng trục nên quạt được dùng trong hệ thống điều hòa không khí, thông gió ở dạng đóng thùng cách âm.

Quạt ly tâm được sản xuất theo 2 loại chuyển động trực tiếp và gián tiếp với motor đặt hoàn toàn ở bên ngoài nên tránh được đường đi của hướng gió. Nên giảm thiểu tối đa bụi bám dính lên motor quạt. Do chịu được không khí có cặn bẩn, tính nén rất tốt, sức gió và lưu lượng gió lớn nên quạt sẽ có giá thành cao:

– Quạt ly tâm trực tiếp có motor được gắn trực tiếp lên cánh quạt. Ưu điểm của loại này là tốc độ hút gió nhanh. Nhưng quạt không thể làm việc trong môi trường axit hoặc môi trường quá nóng. Còn quạt ly tâm gián tiếp lại ngược lại.

– Motor của quạt ly tâm gián tiếp được gắn với cánh quạt nhờ dây culoa. Nên khi motor hoạt động sẽ làm dây chuyển động theo và kéo cánh quạt chuyển động. Loại này có thể đặt bất cứ môi trường nào, kể cả môi trường axit hay nóng. Nó có khả năng chịu nhiệt rất cao. Nhưng tốc độ hút gió của nó cũng không thua gì quạt ly tâm trực tiếp.

2. Quạt có ưu điểm và nhược điểm gì?

a. Quạt ly tâm có ưu điểm

– Quạt ly tâm có lực hút rất mạnh, lực đẩy lại rất xa nhờ đó mà tạo ra sức ép lớn khiến không khí từ bên ngoài sau khi vào trong quạt được truyền đi một khoảng rất xa.

– Cánh quạt được thiết kế rất lớn và motor được thiết kế không nằm theo hướng chuyển động của không khí nên tránh được bụi bẩn trực tiếp từ luồng không khí. Góp phần giúp quạt hoạt động tốt hơn.

– Sản phẩm rất dễ dàng sử dụng, khi vừa có thể gắn một cách trực tiếp hoặc gián tiếp với động cơ điện nhờ vào hệ thống bánh đai.

– Quạt ly tâm là thiết bị rất hữu ích, có tác dụng hút và thải nguồn không khí ô nhiễm, độc hại cho sức khỏe của con người.

– Giá thành và chi phí lắp đặt quạt khá là rẻ. So với các loại quạt khác thì quạt ly tâm là quạt vừa làm việc hiệu quả cao vừa có chi phí thấp

– Tuổi thọ trung bình của một quạt là 4 – 6 năm tùy theo chế độ bảo trì và cách sử dụng của người dùng.

b Quạt có nhược điểm

Khi không thể kết nối quạt vào hệ thống thì động cơ sẽ bị quá tải do đó mà cấu tạo của quạt thường phải thiết kế thêm van tiết lưu đầu vào hoặc phụ tải ổn định trong hệ thống. Miệng cửa hút và hệ thống ống dẫn, miệng cửa thổi ít có thay đổi.

3. Ứng dụng

Quạt ly tâm được sử dụng phổ biến để thông gió, hút khí thải và các chất độc nên quạt được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng có hệ thống xay xát, sản xuất gạo, chất hóa học, xưởng gỗ…

Ngoài ra quạt còn được sử dụng cho những hệ thống thông gió trong các tòa nhà, tầng hầm, nhà máy đòi hỏi độ ồn thấp, lưu lượng gió cao và khả năng vận hành bền bỉ.

4. Quạt thông gió ly tâm có bao nhiêu loại?

Quạt được chia ra 3 loại: quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm cao áp, quạt ly tâm trung áp. Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng và nơi sử dụng quạt mà lựa chọn quạt sao cho phù hợp.

a. Quạt ly tâm thấp áp

Là một loại miệng hút đơn, với các bộ phận khác nhau được định hình bằng khuôn. Cánh quạt được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ ly tâm nhiều cánh. Toàn bộ quạt được đặc trưng bởi kiểu dáng đẹp, kích thước nhỏ, tiếng ồn thấp, khối lượng gió lớn, cột áp cao, hoạt động ổn định.

Được sử dụng rộng rãi trong khu vực thông gió và cũng có thể áp dụng cho các thiết bị máy móc, các dây chuyền sản xuất. Những nơi không vận chuyển được không khí, độ ăn mòn thấp. Có thể được sử dụng ở những nơi có nồng độ bụi và tạp chất rắn < 100 mg/m3 và nơi có nhiệt độ không cao hơn 60 độ C.

b. Quạt ly tâm trung áp

Là sản phẩm quạt ly tâm hút bụi rất phù hợp sử dụng trong môi trường khí thải bụi bẩn như phế liệu gỗ, chất xơ… Quạt có thể vận hành trong điều kiện không khí dưới 80 độ C.

Quạt được chế tạo với 6 lá cánh cong về phía trước, quạt không dễ dàng bị bám bụi. Đặc điểm bền, không dễ bị ăn mòn.

c. Quạt ly tâm cao áp

Là loại quạt cao áp thường được sử dụng cho việc thông gió cưỡng bức trong các ngành công nghiệp. Như lò luyện kim, nồi hơi, ngành thủy tin, mạ điện gốm sứ, bình ắc quy…

Quạt được sử dụng rộng rãi để vận chuyển nguyên vật liệu trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, lương thực, thức ăn…Cũng có thể dùng trong các dây chuyền sản xuất giấy bao bì.

Quạt thông gió công nghiệp ly tâm là loại quạt công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành nghề và được coi là một trong số các thiết bị công nghiệp không thể thiếu khi sản xuất các loại mặt hàng, trong các nhà máy, khu chế xuất… Đặc biệt giúp bảo vệ sức khỏe cho các công nhân trong các nhà xưởng và tăng năng suất lao động lên rất nhiều.

Công ty Sơn Mỹ chúng tôi luôn tự hào là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm quạt công nghiệp với mẫu mã đa dạng, uy tín hàng đầu đến tay người tiêu dùng. Để được tư vấn kỹ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0904 388 877 – 09845 666 50

Email: sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.