So sánh quạt thông gió công nghiệp ly tâm với hướng trục

Thứ Năm, Tháng Mười Một 29, 2018 02:19

Hiện nay, quạt thông gió công nghiệp được sử dụng rộng rãi ở các không gian rộng rãi, bởi vì lợi ích nó mang lại cho các nhà đầu tư rất nhiều. Bài viết dưới đây xin giới thiệu hai loại quạt thông gió công nghiệp, so sánh để bạn hiểu rõ điều khác biệt giữa chúng. Từ đó có thể lựa chọn quạt thông gió công nghiệp phù hợp với môi trường cần lắp đặt.

1. Quạt thông gió công nghiệp là gì?

Quạt thông gió công nghiệp là thiết bị mang lại nhiều lợi ích như lưu thông không khí, hút mùi, đẩy không khí tù đọng ra bên ngoài, cân bằng độ ẩm cho diện tích không gian lớn.

Là loại quạt dùng để hút không khí nóng từ bên trong ra bên ngoài và đưa không khí thiên nhiên vào không gian, hút mùi, loại bỏ các bụi bẩn, tạo sự thông thoáng, cải thiện môi trường làm việc làm việc tốt hơn. Do đó, quạt thông gió đóng vai trò quan trọng trong các nhà xưởng, nhà máy,… hiện nay.

2. Quạt công nghiệp ly tâm và quạt công nghiệp hướng trục là gì?

a. Quạt công nghiệp ly tâm

Quạt công nghiệp ly tâm (quạt ly tâm) là loại quạt có miệng hút đơn với các bộ phận khác nhau được định hình bằng khuôn. Cánh quạt thông gió được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ ly tâm nên được chia thành rất nhiều cánh nhỏ, kích thước nhỏ, tiếng ồn thấp…

Quạt ly tâm là quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt.

Quạt thông gió ly tâm là loại quạt làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm, không khí bên ngoài sẽ đi vào bên trong tâm của quạt và nhờ đó mà cung cấp thêm năng lượng lực ly tâm.

Bản chất của quạt ly tâm đó là hút gió ra môi trường bên ngoài. Quạt được thiết kế bởi hệ thống cánh quạt và motor. Nhờ vào điện năng mà làm cho motor quay kéo theo cánh quạt quay và hút không khí nóng ra ngoài.

Quạt có sức gió và lưu lượng gió truyền đi rất xa so với quạt thông gió hướng trục nên quạt được dùng trong hệ thống điều hòa không khí, thông gió ở dạng đóng thùng cách âm.

Quạt gồm 3 loại:

– Quạt ly tâm thấp áp

– Quạt ly tâm cao áp

– Quạt ly tâm trung áp

Quạt ly tâm được sử dụng phổ biến để thông gió, hút khí thải và các chất độc nên quạt được sử dụng phổ biến trong các nhà xưởng có hệ thống xay xát, sản xuất gạo, chất hóa học, xưởng gỗ… Và cho những hệ thống thông gió trong các tòa nhà, tầng hầm, nhà máy, xưởng sản xuất đòi hỏi độ ồn thấp, lưu lượng gió cao và khả năng vận hành bền bỉ.

b. Quạt công nghiệp hướng trục

Quạt công nghiệp hướng trục (quạt hướng trục) là loại quạt thông gió với dòng hút vào và thổi ra song song với trục quạt.

Quạt do được thiết kế với công nghệ tiên tiến, từ các vật liệu chính hãng nên quạt chịu được nhiệt độ cao, hoạt động ổn định và độ bền cao với thời gian. Ngoài ra, các linh kiện đi kèm làm bằng thép nên rất chất lượng và an toàn.

Quạt được thiết kế khá lớn và một động cơ vô cùng mạnh mẽ nên quạt hướng trục tạo được lưu lượng rất lớn. Quạt có công suất lớn nên luôn mang lại nguồn không khí luôn tươi mới cho các nhà xưởng, hộ chăn nuôi… Hút mùi, hút các không khí độc hại và hơi nóng trực tiếp từ các máy móc, hóa chất. Điều đó giúp cho sức khỏe của công nhân được bảo đảm trong quá trình làm việc.

Quạt có cột áp cao, có hệ thống cửa chớp tự động đóng mở để bảo vệ cánh và động cơ bên trong quạt khi mưa gió. Chúng thực sự là giải pháp thông gió giúp làm mát hiệu quả trong công nghiệp.

Có 2 loại quạt hướng trục đó là:

– Quạt hướng trục trực tiếp là quạt có cánh gắn trực tiếp vào motor

– Quạt hướng trục gián tiếp là quạt sử dụng dây curoa truyền lực xoay từ motor tới cánh.

Quạt thường được sử dụng để trong ngành sản xuất xi mạ, hóa chất, nhiệt luyện, máy đúc, máy nhựa… để hút trực tiếp từ vị trí máy, hút các không khí độc hại, mùi hôi sẽ không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Ngoài ra còn được sử dụng rất phổ biến trong các: nhà xưởng, hộ chăn nuôi, hút mùi tầng hầm, nông – lâm – ngư nghiệp, khu công nghiệp, cao ốc…

3. Điểm giống nhau và khác nhau giữa hai hệ thống quạt thông gió công nghiệp: quạt ly tâm và quạt hướng trục.

a. Giống nhau

Các sản phẩm quạt ly tâm, quạt hướng trục đều thuộc quạt thông gió công nghiệp. Ưu điểm của các loại quạt là khả năng hút nhiệt nóng, hút gió thải, khí thải, hút bụi bẩn lơ lửng trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đồng thời cung cấp nguồn không khí trong lành, thông thoáng ngược từ bên ngoài vào.

Cả hai hệ thống đều hoạt động ổn định, độ bền cao trong thời gian dài. Đồng thời 2 loại quạt đều được thiết kế chú trọng vào việc giảm tiếng ồn tối đa, giúp cho không gian yên tĩnh, mọi người có thể thoải mái làm việc, học tập, hoạt động.

Hầu như quạt thông gió công nghiệp đều sử dụng ít năng lượng, tiêu hao ít chi phí. Chính vì thế mà mà quạt công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, những nơi rộng rãi cần luồng không khí tươi mới liên tục.

Đặc biệt chúng có chất lượng tốt nên được ứng dụng rộng rãi. Vì khả năng thông khí, tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng, dễ chịu thoải mái đối với những nơi như nhà xưởng, trong nông nghiệp… những nơi rộng lớn. Đồng thời chúng giúp đẩy các khí nặng mùi ra ngoài, hút các khí độc hại, đảm bảo sức khỏe cho con người trong quá trình học tập, làm việc, hoạt động.

b. Khác nhau

Quạt hướng trục chỉ có chức năng hút nhiệt, hút khói, không khí chứa thành phần độc hại. Nhưng quạt ly tâm hút làm được cả chức năng hút nhiệt, hút khói,.. và có cả khả năng hút được cả bụi bẩn ô nhiễm trong không khí.

– Do quạt ly tâm có motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây curoa được đặt hoàn toàn bên ngoài, chúng không nằm trên đường đi của luồng gió nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Do đó, quạt vận hành chịu được bụi bẩn ở một giới hạn nhất định. Vì vậy, quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn trong quá trình hoạt động.

– Quạt hướng trục do có cấu tạo cánh quạt ít và cắt trực tiếp không khí nên trong môi trường không khí có nhiều bụi bẩn, các cánh quạt sẽ bị ăn mòn, do tác động ma sát giữa cánh quạt với bụi bẩn và không khí.

– Cộng thêm motor quạt được đặt phía ngoài truyền động bằng dây curoa, giữa phần xúc tiếp dây curoa với puli nếu có cặn bẩn lớn bám vào sẽ làm hỏng dây curoa. Còn với đặt trên trục phía trong, nếu bụi bẩn bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn, làm cho motor nhanh bị nóng. Trong trường hợp đấy thì nên dùng đến quạt ly tâm.

Quạt ly tâm có sức ép gió thổi đều, có khả năng tạo sức gió lớn so với quạt hướng trục. Do đó, quạt ly tâm có thể tạo áp đến hơn 100.000 Pa, thường ứng dụng trong các không gian cần có cột áp cao tầm 500 đến 100.000 Pa. Quạt hướng trục không thể tạo cột áp trên 500 Pa.

Quạt hướng trục có giá thành thấp hơn quạt ly tâm.

Việc tháo lắp và sửa chữa đối với quạt hướng trục không hề dễ như quạt ly tâm. Bởi vì quạt hướng trục hầu như được lắp trên cao.

Vì vậy, nếu trong môi trường không khí có ít bụi bẩn, chỉ cần hút nhiệt, hút khói và chỉ cần có cột áp cao dưới 500 Pa thì bạn nên lựa chọn quạt hướng trục. Còn những nơi có môi trường có nhiều bụi bẩn và cột áp cao tầm 500 đến 100.000 Pa thì nên chọn quạt ly tâm.

Quạt thông gió công nghiệp luôn là lựa chọn ưu tiên so với các loại quạt khác. Tính năng của nó mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Đặc biệt trong kinh doanh, tiền là quan trọng nhất. Qua bài viết, mong bạn có thể lựa chọn quạt thông gió công nghiệp phù hợp môi trường cần lắp đặt.

Công ty Sơn Mỹ chúng tôi luôn tự hào là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm quạt công nghiệp với mẫu mã đa dạng, uy tín hàng đầu đến tay người tiêu dùng. Để được tư vấn kỹ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0904 388 877 – 09845 666 50

Email: sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday

 


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.