Giải pháp thiết kế hệ thống thông gió nhà xưởng hợp lý

Thứ Ba, Tháng Mười 22, 2019 12:51

Kinh tế mở cửa kéo theo hàng loạt các khu công nghiệp với nhà xưởng quy mô vài ngàn đến vài trăm ngàn m2 hình thành rất nhiều từ Bắc vào Nam. Việc đầu tư xây dựng hệ thống xưởng sản xuất là vấn đề hết sức quan trọng mà hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm, đặc biệt là xây dựng hệ thống làm mát nhà xưởng.

Bởi lẽ nhà xưởng cũng như căn nhà thứ 2 của công nhân viên của công ty, nơi mà mọi người trải qua ít nhất 8 tiếng/ngày. Do vậy đầu tư xây dựng hệ thống thông gió nhà xưởng hợp lý sẽ góp phần ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất, tạo ra môi trường làm việc an toàn, nâng cao năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Do vậy, thông gió nhà xưởng hiện nay là bắt buộc và tạm thời được chia ra làm 2 dạng như sau:

Hệ thống thông gió tự nhiên:

  • Thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thoát gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tốt nhất. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Bên cạnh đó thì vẫn tồn tại một số nhược điểm dễ thấy là hiệu suất không cao, phụ thuộc nhiều vào hướng gió và không gian nhà xưởng.
  • Phương pháp xây dựng hệ thống thông gió tự nhiên: Bố trí lam gió, lấy gió và thoát gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

Hệ thống thông gió cơ khí:

Hệ thống này hoạt động thông qua một bộ phận xử lý khí trực tiếp, bằng máy điều hòa không khí hoặc quạt thông gió làm mát và lưu thông không khí thông thoáng cho môi trường làm việc một cách nhanh chóng.

a.Thông gió bằng máy điều hòa không khí:

Hầu như hiện nay rất ít các doanh nghiệp áp dụng phương pháp này, nguyên nhân là do chi phí đầu tư và điện năng tiêu thụ khá lớn. Ngoại trừ một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống thông gió bằng điều hòa không khí là không khả thi.

b.Thông gió bằng quạt thông gió:

 Phương pháp này giống như phương pháp thông gió tự nhiên, nhưng khác ở chỗ thay vì đặt các tấm lam ta đặt thêm quạt thông gió trên tường. Ở phía đối diện ta cũng đặt những lam gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt thông gió hoạt động sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, dẫn đến gió từ bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra.

Đây là phương pháp được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay, bởi chi phí đầu tư không quá cao, đồng thời hiệu quả mang lại tương đối lớn. Theo tiêu chuẩn Quốc Gia về năng lượng tiêu thụ quạt điện (TCVN), mỗi người cần trung bình 20 m3 không khí trong 1 giờ => Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý tính toán lưu lượng hút ra để chọn loại quạt thông gió thích hợp.

Công ty Sơn Mỹ chúng tôi chuyên cung cấp các loại quạt trần công nghiệp tốt nhất đến với quý khách hàng với những thiết kế tinh sảo, mẫu mã đa dạng có tính thẩm mỹ. Để được tư vấn và có sự lựa chọn tốt nhất kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

0904 388 877 – 09845 666 50

sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday

Những lợi ích của quạt công nghiệp lớn

Một số dạng hư hỏng thường gặp của quạt công nghiệp và cách khắc phục


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.