Ý nghĩa và tầm quan trọng của quạt tăng áp cầu thang

Thứ Năm, Tháng Mười 29, 2020 16:12

Lắp đặt quạt tăng áp cầu thang là quy định bắt buộc dành cho nhà cao tầng, chung cư hiện nay. Khi xảy ra hoả hoạn chúng ta mới hiểu hết được ý nghĩa và tầm quan trọng của quạt tăng áp cầu thang. Hệ thống quạt tăng áp cầu thang giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của mỗi khi có cháy.

Hệ thống quạt tăng áp cầu thang bao gồm những gì?

Tại các toà chung cư; hệ thống quạt tăng áp cầu thang đảm bảo tiêu chuẩn phải có đầy đủ các thiết bị sau: quạt thông gió công nghiệp; cửa cấp gió, van đóng mở hút khói; đường ống dẫn gió; cảm biến áp suất; điều khiển và tủ cung cấp điện sẽ được kết nối với hệ thống BMS hoặc trung tâm báo cháy.

Ý nghĩa của quạt tăng áp cầu thang
Ý nghĩa của quạt tăng áp cầu thang

Ý nghĩa và vai trò quan trọng của quạt tăng áp cầu thang

Khi không có cháy, vai trò quan trọng của quạt tăng áp cầu thang là thông gió; điều hoà không khí. Đưa khí trong toà nhà ra ngoài, đem đến nguồn oxy tươi mới từ bên ngoài. Giúp toà nhà luôn có được bầu không khí mát lành.

Trường hợp có hoả hoạn xảy ra thì ý nghĩa và vai trò quan trọng của quạt tăng áp cầu thang mới thực sự được thể hiện rõ:

Bảo vệ an toàn tính mạng cho người ở trong toà nhà

Đây là ý nghĩa và tầm quan trọng của quạt tăng áp cầu thang không thể bỏ qua. Có cháy, hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ ngay lập tức điều chỉnh áp suất tự động; chênh lệch giữa khu vực cầu thang bộ và những khu vực khác của toà nhà. Giữ cho khói độc không lan vào khu vực thoát hiểm trong quãng thời gian nhất định. Đồng thời, hạ thấp nhiệt độ ở lối cầu thang bộ so với những vị trí khác. Nhờ đó, những người trong toà nhà có thể chạy thoát khỏi đám cháy hoặc ẩn nấp tạm thời nếu cháy nhỏ; chưa lan rộng.

Hạn chế cháy lan

Hệ thống quạt tăng áp suất sẽ duy trì được sự chênh lệch áp suất giữa những trục thang máy; cầu thang bộ với khu vực bị cháy. Từ đó ngăn cản khói ở vị trí cháy lan rộng ra khắp toà nhà. Hệ thống quạt tăng áp cầu thang còn đưa lượng không khí lớn; sạch từ bên ngoài vào cầu thang bộ. Hình thành bức tường vô hình ngăn cản sự tấn công của lửa và khói. Hạn chế cháy lan ra những khu vực xung quanh.

Bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế

Thông qua hệ thống quạt tăng áp cầu thang những khu vực có chứa tài sản giá trị; phương tiện xử lí dữ liệu, các thiết bị nhạy cảm với khói, nhiệt ở cách xa đám cháy sẽ được bảo vệ; đưa thiệt hại về của xuống mức thấp nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống quạt tăng áp cầu thang

Khi xảy ra hoả hoạn, có khói; cảm biến ngay lập tức tiếp nhận thông tin và phát tín hiệu trung tâm điều khiển. Ngay lập tức, hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ được kích hoạt. Quạt với tốc độ nào, chạy hay dừng sẽ do các cảm biến chênh áp điều khiển.

Nếu quạt chay, không khí sạch từ bên ngoài sẽ được đưa vào buồng thang. Ở hướng khác, lượng không khí ô nhiễm bao gồm khói, bụi do đám cháy gây ra sẽ được hút đi. Trường hợp áp lực chênh ở ngưỡng cho phép; cảm biến chênh áp và van điều chỉnh sẽ tự động mở ra.

Đám chảy xảy ra ở tầng 1, 2, 3… các tầng thấp thì cảm biến ở hệ thống hút khói tại hành lang sẽ kích hoạt để các ống hút khói hoạt động. Hút và đưa khói ra ngoài bằng hệ thống quạt hút khói ở trên nóc toà nhà.

Một số yêu cầu kỹ thuật về hệ thống quạt tăng áp cầu thang

Mỗi tầng phải có van chặn lửa và van cảm biến.

Vị trí lắp đặt cửa hút khói cần tính toán kỹ, vừa tiện lợi hợp lý; những vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ.

Đặt quạt hút khói ở nóc toà nhà
Đặt quạt hút khói ở nóc toà nhà

Đặt quạt hút khói ở nóc toà nhà.

Ống dẫn khói phải làm bằng chất liệu chịu nhiệt tốt. Lắp ống chạy dọc trục kỹ thuật toà nhà.

Vì ý nghĩa và tầm quan trọng của quạt tăng áp cầu thang là rất lớn nên dây dẫn điện cần phải là loại đặc biệt; đạt tiêu chuẩn chống cháy. Đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ cao.

Các bộ phận và thiết bị trong hệ thống quạt tăng áp cầu thang phải làm từ các vật liệu chống cháy. Khả năng chịu nhiệt, chịu lửa đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Đi tìm địa chỉ lắp đặt hệ thống quạt tăng áp cầu thang uy tín

Hệ thống quạt tăng áp cầu thang có vai trò cực kỳ quan trọng. Thế nên, các nhà thầu xây dựng cần tìm đơn vị lắp đặt hệ thống quạt tăng áp cầu thang uy tín chất lượng. Và nổi bật nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến cái tên Sơn Mỹ.

Quý khách có thể đến làm việc trực tiếp tại Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ – Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội hoặc qua kính website: https://quatcongnghiep.org.vn/  – hotline: 0904 388 877/ 09845 666 50. Hiểu được ý nghĩa và vai trò quan trọng của quạt tăng áp cầu thang nên Sơn Mỹ luôn làm việc bằng cái tâm. Không những thế, chúng tôi còn cung cấp quạt tăng áp cầu thang. Sở hữu đội ngũ kỹ sư công nhân lành nghề đủ trình độ để lắp đặt đảm bảo, Sơn Mỹ tự tin đem đến những hệ thống quạt tăng áp cầu thang chất lượng nhất.

Xem thêm: Quạt công nghiệp là gì ?


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.