Lắp đặt và vận hành quạt công nghiệp

Thứ Năm, Tháng Bảy 25, 2019 15:07

Quạt công nghiệp là một trong những thiết bị thông gió làm mát được nhiều khách hàng lớn nhỏ lựa chọn nhất với nhiều tính năng như hút, đẩy tạo ra một lượng gió lớn, điều hòa không khí trong một không gian rộng lớn. Giúp thông gió trao đổi tới 90% khí mát tự nhiên từ bên ngoài vào. Quạt công nghiệp là sản phẩm được ưa chuộng nhất trong hệ thống thông gió hiện nay. Nhưng để sử dụng sản phẩm an toàn nhất và hiệu quả nhất thì cần phải tuân thủ theo một số quy trình lắp đặt, vận hành nhất định để bảo đảm được chất lượng của quạt, đặc biệt kéo dài tuổi thọ của quạt sẽ tiết kiệm được chi phí.

Phần lớn quạt công nghiệp được làm từ chất liệu chủ yếu là kim loại vì thế chỉ cần bị méo mó một chút thì sau một thời gian có thể gây ảnh hưởng lớn, làm giảm chất lượng của quạt quạt đồng thời hiệu quả hoạt động cũng bị giảm đi sẽ làm cho tuổi thọ của quạt rút ngắn lại. Vì thế điều đầu tiên mà chúng ta cần lưu ý đó là quá trình vận chuyển quạt công nghiệp.

1. Vận chuyển

– Trong quá trình vận chuyển cần sử dụng một số vật liệu để kê, đỡ quạt bằng những vật liệu mềm như bông, vải, xốp… để giảm thiểu va đập mạnh gây méo mó thiết bị, cánh quạt, nặng hơn có thể làm hỏng hệ thống điện bên trong quạt…

– Trong quá trình vận chuyển cũng nên di chuyển nhẹ nhàng, nâng đỡ cẩn thận.

– Đảm bảo các thiết bị của quạt không bị lỏng, méo mó nếu phát hiện ra cần thay thế ngay.

2. Lắp đặt

– Cần có một hệ thống thiết kế chi tiết để thuận tiện cho quá trình lắp đặt.

– Sử dụng một số thiết bị như ổn áp, lioa để ổn định dòng điện. Đảm bảo điện áp phải đủ để cấp như trên mác máy quy định, trong hệ thống điều khiển cấp điện cho động cơ phải lắp đầy đủ các khí cụ điện để bảo vệ khi có sai lệch về điện áp lưới hoặc quá tải

– Đối với hệ thống quạt hút gián tiếp cần chú ý lắp đặt hệ thống ống dẫn thẳng, không ngoặt nghẹo, gấp khúc để luồng khí thoát ra ngoài không bị tắc nghẽn, giảm công suất, hiệu quả của quạt.

– Sử dụng một số dụng cụ chống rung động, gây tiếng ồn của quạt để đảm bảo quạt công nghiệp hoạt động ổn định, không bị lung lay. Trong một thời gian sử dụng bụi bẩn sẽ bám vào cánh quạt rât nhiều nó sẽ gây ra tiếng ồn và rung động lớn, khi nhiệt độ dòng khí thay đổi làm biến dạng các chi tiết của quạt hoặc do các bu lông có định động cơ, giá bệ bị trôi lỏng. Vì thế nên thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị quạt để đảm bảo an toàn và hoạt động ổn định.

3. Vận hành và bảo dưỡng quạt công nghiệp.

a. Vận hành

– Trong quá trình vận hành nên tuân thủ một số nguyên tắc về sử dụng quạt.

– Đảm bảo độ an toàn ta nên kiểm tra xem có bị mắc kẹt hay hư hỏng gì hay không, tốt nhất ta nên quay thử bằng tay trước khi sử dụng.

– Trước tiên ta nên sử dụng ở công suất nhỏ nhất sau đó nếu hoạt động ổn định ta sẽ tăng dần lên.

– Khi quạt chạy ổn định, thì ta có thể mở dần van khí cho tới khi dòng điện đạt tối đa là 95 % dòng định mức sau đó dừng lại.

– Theo dõi khi vận hành quạt cần chú ý xem động cơ có hoạt động bình thường hay không, cánh quạt có bị méo mó gây ra tiếng ồn hay không. Nếu có hiện tượng khác lạ cần thay thế ngay.

b. Bảo dưỡng thiết bị máy móc của quạt.

– Chế độ bôi trơn:

+ Đối với loại quạt công nghiệp sử dụng bôi trơn bằng dầu thì sau khi chạy máy phải đảm bảo có đủ và đạt chất lượng, số lượng dầu theo yêu cầu.

+ Cần thay thế dầu mới sau khoảng 150 giờ chạy máy đầu tiên.

+ Tiếp tục những lần tiếp theo thì sau 1000 giờ chạy máy ta thay một lần.

+ Kểm tra xem dầu bị dò rỉ hay không, nếu dò rỉ cần cung cấp kịp thời để quạt hoạt động ổn định, tránh gây ra những hỏng hóc đáng tiếc.

+ Đối với trường hợp bôi trơn bằng mỡ ta cần phải đảm bảo mỡ có đầy 2/3 khoảng trống vòng bi, không được để quá thừa hoặc quá thiếu mỡ sẽ gây ra hư hại cho quạt.

– Chăm sóc kỹ thuật :

+ Thường xuyên kiểm tra các thiết bị quạt để đảm bảo tình trạng hoạt động bình thường.

+ Tùy vào môi trường sử dụng, ta nên vệ sinh cánh quạt thường xuyên để giảm thiểu gây ra tiếng ồn, hư hại nặng cho quạt.

+ Khi có nhu cầu sửa chữa phaỉ dùng dụng cụ chuyên dùng để tháo lắp các bộ phận của quạt.

c. Đặc biệt để nâng cao thêm tính năng hoạt động của quạt trong hệ thống thông gió ta có thể sử dụng kết hợp với một số thiết bị như máy làm mát, tấm cooling pad để có thể giảm nhiệt độ. Tạo một không gian tươi mát tự nhiên nhất.

Để được tư vấn và chọn lựa mời quý khách hàng liên hệ với công ty chúng tôi theo địa chỉ

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

0904 388 877 – 09845 666 50

sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.