Bốn loại quạt công nghiệp hay gặp trên thị trường

Thứ Hai, Tháng Một 13, 2020 05:16

Quạt là một thiết bị cơ khí đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực với nhiều kiểu dạng khác nhau. Chức năng chính là vận chuyển không khí từ nơi này đến nơi khác đáp ứng các yêu cầu trong sinh hoạt thường ngày, các quá trình trong nông, công nghiệp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quạt công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau phù hợp với từng đặc điểm nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên phổ biến nhất trên thị trường thông thường có 4 loại quạt là quạt ly tâm, quạt hướng trục, dòng quạt ngang trục và quạt phối hợp. Đặc biệt hai dòng quạy ly tâm và hướng trục là dòng quạt phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Để hiểu rõ hơn về từng loại quạt thì quý vị và các bajn hãy cùng công ty Sơn Mỹ chúng tôi theo dõi bài viêt dưới đây nhé.

A. Phân loại quạt công nghiệp

Có 4 loại quạt thường gặp trên thị trường đó là 

– Quạt hướng trục (axial-fan)

– Quạt ly tâm (centrifugal fan)

– Quạt phối hợp (mixed-flow fan)

– Quạt dòng ngang trục (cross-flow fan)

– Trong đó hai loại quạt hướng trục và ly tâm được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống.

B. Hệ thống sử dụng quạt có thể bao gồm

– Quạt với mô tơ + truyền động+ bộ biến tầng điều khiển tốc độ.

– Thiết bị đầu vào: bộ lọc bụi, cyclon, bộ trao đổi nhiệt…

– Thiết bị đầu ra: bộ lọc bụi, cyclon, hoặc các vật liệu khác.như lớp hạt.

– Hệ thống đường ống: đường ống, co, nối chuyển tiếp, và các van…

1. Quạt ly tâm

a. Khái niệm

Quạt ly tâm hay còn gọi là quạt hút ly tâm là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt. Quạt li tâm được chia ra làm 2 loại chính bao gồm:

– Quạt ly tâm trực tiếp

– Quạt ly tâm gián tiếp

Với quạt ly tâm trực tiếp thì mô tơ được gắn trực tiếp lên cánh quạt. Loại quạt này có ưu điểm là có tốc độ hút gió nhanh tuy nhiên bạn không thể sử dụng chúng trong môi trường axit hoặc môi trường quá nóng.

Quạt ly tâm gián tiếp thì ngược lại, mô tơ được gắn với cánh quạt bởi dây curoa. Khi mô tơ hoạt động sẽ làm dây chuyển động và kéo theo cánh quạt quay. Nó có khả năng chịu được nhiệt rất cao nên bạn có thể đặt ở bất cứ môi trường nào kể cả môi trường axit. Tuy nhiên, về tốc độ hút gió thì nó lại không bằng quạt ly tâm trực tiếp.

b. Đặc điểm

– Các cánh của rô-to của quạt ly tâm được giữ giữa mặt đỡ và vòng giữ đỡ.

– Rô-to nằm trong vỏ quạt với chu vi theo dạng xoắn ốc.

– Không khí vào từ miệng hút qua vòng đỡ, được các cánh ly tâm ra vỏ quạt, và theo vỏ thoát ở cửa ra.

– Như vậy, phương của dòng khí vào thẳng góc với phương của dòng khí ra.

c. Nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của quạt hút ly tâm bao gồm: Guồng quạt, trục máy, giá máy và vỏ quạt.

Trong đó, guồng quay có tác dụng để tạo áp lực và chuyển khí vào bên trong máy. Vỏ quạt có tác dụng hội tụ và chuyển hướng dòng không khí vào, với loại quạt nhỏ vỏ quạt có thể gắn với quạt, còn loại quạt lớn vỏ quạt phải đặt lên bệ đỡ riêng của nó.

Quạt hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm, khi làm việc rô-tô sẽ hút không khí dọc theo trục, lúc này áp suất tại tâm quạt nhỏ không khí sẽ chuyển từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp. Nói một cách khác, không khí sẽ được luân chuyển vào tâm quạt và được cấp thêm năng lượng ly tâm.

Nhờ có lực ly tâm quanh vỏ quạt, không khí dọc theo trục sẽ bị đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt. Khi sản xuất thực tế, quạt ly tâm sẽ có 2 chiều quay là cùng chiều và ngược chiều quay của kim đồng hồ. Tùy từng nhu cầu hút, đẩy khác nhau mà chọn chiều quay phù hợp.

d. Công dụng của quạt ly tâm trong đời sống hàng ngày

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó, quạt ly tâm có tính nén tốt số lượng cánh cắt không khí lớn nên hiệu quả lọc không khí rất tốt.

Chính vì lý do đó mà loại quạt này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.

Tuy nhiên có một lưu ý đó chính là động cơ quạt thường bị quá tải khi không kết nối vào hệ thống nên thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc có phụ tải ổn định trong hệ thống

2. Quạt hướng trục

a. Khái niệm

Quạt hướng trục thực chất là quạt thông gió, với chiều hút và chiều thổi gió song song với trục quạt. Hiện nay trên thị trường quạt hướng trục được chia ra làm 2 loại cơ bản:

– Quạt hướng trục trực tiếp: Là loại quạt có cánh gắn trực tiếp vào mô tơ.

– Quạt hướng trục gián tiếp: Sử dụng dây curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh.

Bên cạnh đó, người ta còn căn cứ vào 2 loại chính này để tạo ra những chiếc quạt khác nhau như: Quạt tạo ra áp suất và quạt không tạo ra áp suất; quạt hướng trục thân tròn, thân vuông cố định và không cố định… Quạt hướng trục không tạo ra áp suất được sử dụng nhiều nhất là quạt thông gió hướng trục thân vuông, còn gọi là quạt hút công nghiệp hay quạt công nghiệp đường kính cánh lớn.

b. Nguyên lý hoạt động

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng quạt hút công nghiệp được thiết kế theo nguyên lý: Một đầu phân xưởng lắp đặt hệ thống quạt hút gió hướng trục để hút khí độc, nhiệt, hơi ẩm bên trong nhà máy ra ngoài. Đầu bên kia phân xưởng dẫn không khí từ bên ngoài vào thông qua hệ thống cửa gió.

Quạt hướng trục chỉ có số lượng cánh quạt ít và cắt không khí một cách trực tiếp nên môi trường không khí nếu có chất cặn bẩn sẽ gây hiện tượng nhanh ăn mòn cánh quạt do ma sát với bụi và không khí.

Mô tơ đặt phía ngoài chuyển động bằng dây curoa, khi phần tiếp xúc giữa dây curoa với Puli mà có bụi với kích thước lớn sẻ làm hỏng dây curoa.

Với mô tơ đặt trên trục phía trong thì bụi bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn bên trong cũng làm cho mô tơ nhanh bị nóng lên và chạy không bền nữa từ đó làm giảm hiệu suất.

c. Đặc điểm

– Dòng khí chuyển động song song dọc theo hướng trục quạt, hướng vào song song với hướng ra.

– Nếu dùng điện, rô-to quạt có thể được lắp trực tiếp trên trục động cơ điện.

– Nếu dùng động cơ nổ, phải truyền động qua dây đai.

– Thực tế, dù có điện, đôi khi vẫn phải truyền động gián tiếp, vì một số yêu cầu đặc biệt không thể để mô-tơ điện trong dòng không khí.

d. Quạt hướng trục có công dụng như thế nào

Người ta thường lắp đặt quạt hướng trục trong các nhà xưởng để phục vụ cho nhu cầu tải nhiệt, thông gió, làm mát nhà xưởng đồng thời vận chuyển không khí độc hại mang đến môi trường trong lành cho toàn bộ không gian.

Quạt cũng giúp xua tan đi sự nóng bức do sự tỏa nhiệt của các máy móc, làn gió thu được từ quạt thông gió hướng trục sẽ làm dịu đi sự ngột ngạt khó chịu, oi bức của nhà xưởng, giúp người lao động thoải mái hơn trong quá trình làm việc.

Trong các nhà kính, lớp học văn phòng, quạt hướng trục sẽ giúp thông khí, tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng, dễ chịu.

3. Quạt dòng ngang trục

– Rô-to giống như ở quạt ly tâm, với cánh cong tới rộng

– Nhưng vỏ quạt được xẻ dọc nên dòng không khí không đổi hướng thẳng góc như ở quạt ly tâm, mà chảy ngang qua trục quạt

– Loại quạt này được sử dụng khá nhiều trong điều hòa không khí

– Đặc điểm là lưu lượng lớn, tĩnh áp thấp và ít ồn, nhưng hiệu suất thấp

4. Quạt phối hợp

– Là dạng quạt kết hợp ưu điểm của hai loại quạt hướng trục (lưu lượng lớn ) và ly tâm (áp suất cao, ít ồn)

– Không khí đi vào như với quạt hướng trục, được rô-to ly tâm ra vỏ, và  theo vỏ thoát ở cửa ra

– Khác với quạt ly tâm, hướng không khí ra trùng với hướng vào (giống quạt hướng trục)

– Được sử dụng  dung hòa giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm, nghĩa là cả lưu lượng và áp suất đều khá cao

Công ty Sơn Mỹ chúng tôi luôn tự hào là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm quạt công nghiệp với mẫu mã đa dạng, uy tín hàng đầu đến tay người tiêu dùng. Để được tư vấn kỹ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0904 388 877 – 09845 666 50

Email: sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.