Tư vấn cách sử dụng quạt công nghiệp ly tâm ở nhà xưởng

Thứ Hai, Tháng Tám 12, 2019 03:57

Quạt ly tâm là một trong những loại quạt công nghiệp được ứng dụng khá phổ biến trong các xưởng công nghiệp đặc thù như các xưởng gỗ, phun sơn,…có tác dụng thông gió, hút bụi và khí thải độc hại tốt ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao, môi trường khắc nghiệt.

Quạt ly tâm có số lượng cánh cắt không khí lớn, cấu tạo đặc biệt để tạo ra lưu lượng, áp suất trong quá trình vận hành. Quạt làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm, khi rôto quay thì áp suất tại tâm quạt nhỏ, không khí sẽ đi vào tâm của quạt và từ đó được cấp thêm năng lượng lực ly tâm.

Quạt ly tâm được chia thành 3 loại: quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm trung áp và quạt ly tâm cao áp.

– Dựa vào truyền động giữa động cơ và cánh quạt, quạt ly tâm lại được chia nhỏ nữa ra làm: quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp (chuyển động gián tiếp thông qua dây curoa, trục, gối đỡ). Chính vì vậy mà trên thị trường có các dòng quạt ly tâm khác nhau như: quạt ly tâm trung áp gián tiếp, quạt ly tâm trung áp trực tiếp, quạt ly tâm thấp áp trực tiếp,…đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau và các điều kiện sử dụng khác nhau của từng nhà xưởng.

Quạt ly tâm được thiết kế gồm 4 bộ phận chính là vỏ quạt, cánh quạt, hệ curoa truyền động và motor.

– Vỏ quạt: Thường được làm từ kim loại chống rỉ phủ sơn tĩnh điện. Nhiệm vụ của vỏ quạt là giá đỡ đồng thời phần liên kết giữa quạt và vị trí lắp đặt. Ngoài ra, vỏ quạt còn giúp hạn chế tối đa độ rung và tiếng ồn của động cơ trong quá trình vận hành.

– Cánh quạt ly tâm: Được cân bằng động bởi hệ thống điều khiển kỹ thuật số, đảm bảo quạt chạy êm và không rung lắc.

– Hệ curoa truyền động: Làm nhiệm vụ kết nối mô tơ với phần đuôi cánh quạt trong cửa hút. Dây curoa thường được sản xuất bằng cao su chất lượng, có độ bền cao.

– Mô tơ: Là bộ phận tạo ra chuyển động của quạt ly tâm.

Ứng dụng của các dòng quạt công nghiệp ly tâm

Quạt công nghiệp ly tâm có thiết kế bằng thép đúc chắc chắn, dễ dàng sử dụng, bảo dưỡng và thay thế khi hỏng hóc. Lưu lượng gió của quạt lớn dao động khoảng từ: 800 đến 80.000 m3/giờ. Áp lực từ 40 đến 500 mmH2O nên quạt ly tâm dùng để thông gió, hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại ra ngoài hiệu quả; nó còn có thể hút bụi trong hệ thống say xát, chất hóa học, sản xuất cao su, xưởng gỗ. Trong đó:

– Quạt ly tâm thấp áp được sử dụng nhiều để thông gió, cấp khí tươi, hút khí thải lò Tuynel, sấy khô nông sản, tăng áp, hút khói phòng cháy chữa cháy…

– Quạt ly tâm trung áp sử dụng thổi cấp khí cho lò đốt, nồi hơi, cấp khí tươi hút khí thải những vị trí phát sinh bụi nhỏ và mịn như mùn cưa, bụi mạt sắt…

– Quạt ly tâm cao áp sử dụng trong cấp khí lò đốt, vận chuyển Gas và vận chuyển hạt rời. Ứng dụng cho các ngành công nghiệp như luyện kim, sản xuất kính, gạch, sản xuất điện, nhựa, hóa chất, khai thác mỏ…

– Ngoài ra quạt ly tâm còn có các công dụng như: quạt ly tâm hút bếp, quạt ly tâm thổi máng khí

Các thông số cần quan tâm khi chọn mua quạt công nghiệp ly tâm

– Ba thông số quan trọng nhất của quạt ly tâm mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn mua quạt là: lưu lượng (m3/h) và cột áp (Pa) và công suất động cơ (kW). Trong đó: Lưu lượng gió được tính theo không gian cần hút, cột áp còn cho ta biết được tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, từ đó giúp bạn chọn độ dày ống gió phù hợp. Tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất mà bạn sẽ lựa chọn động cơ để đáp ứng được các tiêu chí đó.

– Quạt ly tâm có thể điều chỉnh được hướng gió đi xa vì vậy nó được dùng rất nhiều trong hệ thống thông gió làm mát. Với đặc tính nén tốt hơn nhiều so với các sản phẩm quạt hướng trục nên bạn có thể sử dụng quạt ly tâm để tạo áp lực lớn lên đến hơn 100.000 Pa. Đây cũng là loại quạt tiết kiệm điện cho hiệu quả cao song chi phí cũng vì thế mà cao hơn so với quạt hướng trục.

Để được tư vấn và chọn lựa mời quý khách hàng liên hệ với công ty chúng tôi theo địa chỉ

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

0904 388 877 – 09845 666 50

sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday

Giới thiệu về quạt công nghiệp ly tâm

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của quạt ly tâm


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.