Tại sao hiện nay hệ thống hút khói bếp lại được sử dụng rộng rãi.

Chủ Nhật, Tháng Mười Một 24, 2019 14:17

Tại các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng ăn uống,…, khu bếp ăn công nghiệp thì nhà bếp có thể được coi là không gian quan trọng và cần chú ý nhất. Khu vực bếp có ảnh hưởng lớn tới chất lượng sản phẩm cũng như các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời khu vực nhà bếp cũng là nơi làm việc của nhiều đầu bếp. Trong quá trình chế biến thực phẩm thì khó tránh khỏi không gian nhà bếp trở nên nóng bức, khói bụi và mùi thực phẩm. Chính vì thế việc thông gió, thoát khí cho khu vực bếp có vai trò quan trọng trong duy trì và đảm bảo hoạt động của nhà bếp. Đồng thời việc thông gió, thoát khí cho khu vực nhà bếp sẽ đảm bảo một không gian nhà bếp sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn thể đầu bếp, nhân viên và thực khách. Để làm được điều này thì các hệ thống quạt hút khói bếp, quạt công nghiệp cho nhà bếp chính là các trang thiết bị không thể thiếu và vô cùng cần thiết.

Hệ thống hút khói bếp là hệ thống hút nhiệt, khói và khử mùi dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng. Chúng được đặt tại các nhà bếp của nhà hàng, khách sạn, căn tin trường học, bệnh viện, nhà máy, công ty…

1. Cấu tạo của một hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Một hệ thống hút khói cho bếp công nghiệp gồm các bộ phận chính: chụp hút khói, đường ống dẫn và quạt hút.

a. Chụp hút khói

– Chụp hút khói được làm bằng inox, là bộ phận trực tiếp hút khói từ thức ăn, dầu mỡ. Thường được đặt ngay phía trên bếp nấu để hút khói hiệu quả nhất. Việc lắp đặt thiết bị phải phụ thuộc vào diện tích phòng và thể hiện được tính thẩm mỹ.

– Trong chụp hút có phin dùng để lọc, giữ lại lượng dầu mỡ đựng trong hộp mỡ trước khi thải ra môi trường ngoài. Ta có thể tháo lắp được fin lọc giúp cho vệ sinh dễ dàng hơn.

– Đèn chiếu sáng làm tăng độ sáng tại vị trí nấu, nó hoạt động dựa vào sức hút của motor quạt hút.

– Các loại chụp hút khói thường dùng cho bếp công nghiệp hiện nay gồm:

Riêng chụp hút trần cao và chụp hút khói đôi là 2 loại phổ biến dành cho bếp nhà hàng. Chụp hút khói đôi được đặt ở khoảng giữa phòng bếp, phía trên hai dãy bếp đối diện nhau. Chụp hút trần cao được lắp sát tường, phía trên dãy bếp dài.

b. Ống dẫn khói

Có 2 loại ống dẫn là ống vuông và ống tròn. Tuy nhiên, đối với các khu bếp công nghiệp lớn sẽ ưu tiên sử dụng ống vuông vì độ chắc chắn và dễ lắp đặt hơn ống tròn.

Đặc biệt, co dẫn khói có hình dạng bo góc làm bằng inox hoặc tôn tráng kẽm bọc thủy tinh cách nhiệt, chống cháy. Sử dụng cho những vị trí góc cạnh của một khu bếp nhằm giảm sức cản không khí trong đường ống.

c. Quạt hút khói

Quạt hút cần có lực hút mạnh, lực đẩy xa, tạo ra được sức ép lớn, tạo áp đến hơn 100.000 Pa. Nên quạt ly tâm luôn được dùng phổ biến hơn quạt hướng trục.Tuỳ theo độ dài chụp hút và đường ống khói mà chọn công suất (mã lực) quạt cho phù hợp.

2. Cách bố trí hệ thống hút khói trong bếp nhà hàng

– Do kích thước lớn và khung máy có độ bền cao nên quạt hút được lắp đặt ngoài trời đế tiết kiệm diện tích.

– Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm được đặt cách mặt đất tối thiểu 1800-2200mm. Từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 – 300mm.

– Hệ thống hút khói ngoài việc tính toán chọn vị trí lắp đặt phù hợp thì còn phải đảm bảo độ ồn phù hợp và có tính thẩm mỹ cao.

3. Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng

a. Vận tốc gió

Vận tốc gió tại miệng hút mùi phải đạt từ 0.2 -> 0.4 m/s, mới đảm bảo được khói và mùi bị hút vào hệ thống một cách tốt nhất.

b. Vấn đề tiếng ồn

Phải chú ý vị trí neo vào tường chắc chắn, có hệ thống ống tiêu âm trong ống. Vấn đề đồng tâm của quạt phải thật chính xác để không gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

c. Tính thẩm mỹ

Vị trí lắp đặt chụp hút phù hợp mang lại vẻ đẹp sang trọng cho gian bếp nhà hàng. Nhất là khi hệ thống hút khói khử mùi cho các bếp nhà hàng có xu hướng mở, thực khách có thể thấy không gian bếp bên trong.

d. Đèn chiếu sáng

Trong chụp hút được bố trí đèn chiếu sáng bù lại lượng sáng phần chụp che khuất bằng đèn chuyên dụng chống cháy nổ. Có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu hơi nước và đảm bảo được độ sáng cần thiết.

e. Vệ sinh máy hút khói

Nếu chụp không được vệ sinh sẽ gây ô nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. Chúng ta nên lau dọn chụp hút, đặc biệt là fin lọc ám mùi bếp và chứa nhiều vi khuẩn. Một khi phòng bếp sạch sẽ thì chất lượng món ăn được đảm bảo.

4. Vì sao nên sử dụng hệ thống hút khói bếp nhà hàng

– Bếp ăn công nghiệp thường thải ra nhiều nhiệt khu vực bếp thường khá lớn. Hơn nữa, còn làm khu bếp có mùi khó chịu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Khói bếp ảnh hưởng tới sức khỏe

 + Theo một số nghiên cứu về nấu ăn và các vấn đề sức khỏe. Khói do quá trình nấu có thành phần độc hại ở khu bếp nhà hàng âu và cả nhà hàng á. Các nhân viên, đầu bếp có khả năng tiếp xúc thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và mắc bệnh ung thư là rất cao. Rủi ro càng tăng trong số phụ nữ xào thịt hàng ngày với lượng dầu khói trong khi nấu.

– Ảnh hưởng năng suất làm việc của nhân viên và đầu bếp

 + Nhiệt độ lý tưởng trong bếp tạo sự thoải mái và không ảnh hưởng đến sức khỏe thấp nhất 17 độ C, cao nhất 31 độ C. Khi nhiệt độ trong bếp lên đến trên 28 độ C sẽ giảm năng suất làm việc và làm khó chịu đầu bếp. Việc tìm đầu bếp là rất khó, nên các nhà hàng thường phải bỏ ra một số lớn để duy trì nhiệt độ trong bếp thấp đạt từ 20 – 26 độ C.

+ Mặc khác, nó còn ảnh hưởng môi trường làm việc của nhân viên, đặc biệt là chất lượng thực phẩm.

 => Do đó, các gian bếp nhà hàng hiện nay đều có hệ thống hút khói bếp nhà hàng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thể hiện tính chuyên môn cao.

Qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao hệ thống quạt công nghiệp hút khói bếp lại được sử dụng rộng rãi và vô cùng phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn và bếp ăn công nghiệp rồi phải không nào. Tuy nhiên, để có được một hệ thống quạt công nghiệp hút khói bếp tối ưu và hợp lý thì có thể rất nhiều người còn chưa rõ ràng. Vậy nên để được tư vấn và có lựa chọn được sản phẩm thích hợp kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Để được tư vấn kỹ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

0904 388 877 – 09845 666 50

sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.