Hướng dẫn vệ sinh quạt công nghiệp đúng cách

Thứ Năm, Tháng Tám 01, 2019 05:09

Quạt công nghiệp là loại thiết bị làm mát đạt hiệu suất cao nhất cũng như được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của các hộ gia đình, các hộ chung cư, các xưởng sản xuất hay xí nghiệp. Vậy khi sử dụng để sản phẩm có hiểu quả lâu dài thì chúng ta cần phải biết cách vệ sinh quạt đúng cách để bảo đảm cho hiệu suất hoạt động tốt nhất.

1.Cách vệ sinh quạt đối với hệ thống quạt công nghiệp ở nhà xưởng

Bước 1: Phải luôn rút phích cắm khi vệ sinh quạt

Bước 2: Dùng khăn với nước rửa chén hoặc nước chuyên dụng vệ sinh quạt , lau mặt trong và mặt ngoài sạch sẽ

Bước 3: Dùng vải mỏng , thưa bọc mùn cưa thoa lên toàn bộ các cánh quạt và thoa lên mặt ngoài của ổ quay để loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn. Nếu không có mùn cưa có thể dùng xăng dầu để lau tuyệt đối không được sử dụng các chất hóa học như xăng , dung môi , cồn … để vệ sinh vì chất này có thể gây phá hủy các bộ phận làm bằng chất liệu nhựa.

Bước 4: Lau sạch lớp mùn cưa hoặc các loại bụi bẩn khác bằng dầu hoặc giấy ăn

Bước 5: Bôi một lớp mỏng nước rửa chén đã pha loãng lên cánh quạt cũng như hộp quạt sau đó để khô rồi mới lắp quạt lên sẽ giúp bạn vệ sinh dễ dàng hơn trong những lần sau

2. Cách vệ sinh đối với quạt công nghiệp có công suất nhỏ hơn được sử dụng ở các hộ gia đình

a. Cách vệ sinh quạt hơi nước

Quạt hơi nước dễ chập điện, quạt tích điện dễ hỏng ắc qui, quạt tháp có nhiều ốc vít bảo vệ nên lắp đặt không đúng sẽ làm hỏng quạt… Tuy nhiên, cũng chính vì những đặc tính này mà người tiêu dùng nên nhìn vào yếu điểm của từng loại để “bắt” đúng bệnh.

Với các loại quạt hơi nước, được khuyến cáo trước khi sử dụng cần kiểm tra hộc nước đúng mức quy định, tránh làm đổ nước, gây chập mạch điện.

Không mở nắp bộ tích lạnh, tránh tối đa việc dung dịch bên trong bị đổ hoặc hao hụt gây mất tác dụng cung cấp độ lạnh, làm hỏng quạt. Trước khi dùng nên để chạy không có nước từ 1-2 giờ rồi hãy đổ nước vào để tránh mùi ẩm mốc.

Với quạt hơi nước dùng pin xạc khi đi du lịch, nên sạc thường xuyên để pin không bị chai do loại này ngốn pin rất nhanh. Ngoài ra, nên lau rửa định kỳ lưới lọc chắn bụi phía sau quạt, màn thấm nước, hộc đựng nước, xả đáy, tránh nghẹt các bộ phận bên trong quạt (nhất là đường ống bơm nước) để tránh quạt thổi ra mùi tanh cũng như không để nước bị nhiễm khuẩn.

Với các loại quạt điện công nghiệpcó điều khiển, nếu công tắc quạt hỏng, ngắt mở không dứt khoát nên dùng nước vệ sinh quạt (như WD40) xịt vào sẽ loại được các chất bẩn.

Sau đó ấn nhả các phím công tắc nhiều lần để làm sạch bụi, gỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện. Ngoài ra, bộ hẹn giờ lâu không dùng cũng có thể khiến mặt vít tiếp điện bị gỉ. Lúc này, chỉ cần xoay vài lần để hai mặt vít tiếp xúc nhau sẽ tiếp điện trở lại.

b. Cách vệ sinh quạt điện thông thường

 

 

Trong quá trình vệ sinh quạt điện bạn cần tháo từng ốc vít và để riêng vị trí tránh nhầm lần khi lắp lại Vì các loại quạt này có khá nhiều ốc vít. Lưu ý khi lắp quạt, cái gì tháo trước thì lắp sau, cái gì tháo ra sau thì lắp trước.

     

Dùng chổi quét sơn hoặc máy nén khí và nước lau sạch bụi bẩn, tra dầu mỡ vào trục quạt. Với quạt hộp dễ bị bám bụi vào cánh, tán gió, thân nhựa, ông Nguyễn Văn Yên hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng bằng cách dùng khóa tán gió vặn ngược chiều kim đồng hồ khoảng 30 độ để lấy ra.

Sau đó mới tháo lồng, dùng tô vít vặn các vít bắt lồng sau và thân quạt, tháo cánh bằng dụng cụ chuyên nghiệp là khóa 13. Vệ sinh cánh, tán gió, lồng sau bằng xà phòng và nước sạch sau đó lau khô bằng vải mềm.

Thân quạt công nghiệp cũng lau bằng vải mềm. Nên nhỏ 2 – 3 giọt dầu máy vào mô tơ, dùng tay xoay để dầu thấm vào bạc rồi lắp các bộ phận của quạt. Và vì loại quạt này khó tự bảo dưỡng, tháo lắp, nênngười dùng nếu trong quá trình tháo lắp gặp khó khăn thì nên đem tới thợ ở công ty mà mình đã mua quạt để được bảo hành và hướng dẫn vệ sinh đúng cách nhất để tránh tình trạng “cố đấm ăn xôi” sẽ làm hỏng thiết bị.

Để được tư vấn và chọn lựa mời quý khách hàng liên hệ với công ty chúng tôi theo địa chỉ

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

0904 388 877 – 09845 666 50

sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.