4 điều cần biết khi lựa chọn quạt thông gió cho nhà xưởng

Thứ Năm, Tháng Mười Một 22, 2018 00:38

Môi trường sạch sẽ và thông thoáng sẽ làm cho con người có tinh thần thoải mái, tập trung vào hoạt động sản xuất. Môi trường sản xuất luôn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, môi trường không đủ thông thoáng tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi… Vì vậy việc thiết kế và thi công hệ thống thông gió tạo môi trường không khí sạch, loại bỏ không khí bên trong nhà xưởng ra bên ngoài là hết sức cần thiết

1. Đôi nét về quạt thông gió cho nhà xưởng

Quạt thông gió nhà xưởng là sản phẩm được thiết kế để hút hoặc thổi gió trong ngành công nghiệp. Sản phẩm dùng cho nhà xưởng có nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau với lưu lượng gió và công suất đa dạng để mọi người lựa chọn phù hợp với không gian, mục đích, ngành nghề của mình.

Các nhà xưởng thường hoạt động sản xuất với khối lượng lớn, máy móc và hàng hóa nhiều dẫn đến nhiệt độ tăng lên trong quá trình sản xuất. Nhà xưởng không có không khí lưu thông dẫn đến công nhân làm việc nóng nực khó chịu, máy móc hoạt động giảm năng suất.

Môi trường sản xuất trong các nhà xưởng có nhiều yếu tố như: các hóa chất, bụi bẩn, mồ hôi,… sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Hơn nữa cũng tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn cũng thuận tiện sinh sôi ảnh hưởng đến máy móc, hàng hóa. Vì vậy nhà đầu tư sẽ mất một khoản chi phí về nhiều mặt mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu của mình.

Có rất nhiều nhà xưởng chủ quan, không quan tâm nhiều cho công nhân, muốn tiết kiệm chi phí nên thường không lắp quạt thông gió mà chủ yếu là lắp quạt máy. Hoặc để không khí tự nhiên dẫn đến các nhà xưởng luôn bí bách, có nhiệt độ cao, có thể dẫn đến cháy nổ do máy móc hoạt động nhiều, phát nhiệt cao.

Hoặc nếu chỉ dụng quạt treo tường hay quạt phun sương thì không đáp ứng được nhu cầu, không khí không đủ cho mọi người trong không gian rộng đó. Dù có lắp đặt điều hòa cho không gian đó thì không gian cho điều hòa là không gian kín, không khí sẽ không được lưu thông và chi phí cho việc lắp đặt cho một không gian rộng thật sự rất tốn kém. Cho nên vẫn cần phải lắp đặt quạt thông gió để giúp lưu thông gió nhanh giúp không gian có luồng gió tươi mới.

Các nhà sản xuất muốn tạo ra nhiều sản phẩm thì nhân công phải có sức khỏe tốt, không có sức khỏe thì không có nhân lực để tạo ra sản phẩm. Chính vì thế mà các nhà đầu tư cần phải tạo môi trường thuận lợi nhất để công nhân hoạt động hiệu quả. Và môi trường là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả công việc. Nhà đầu tư nên chú ý đến việc lắp đặt quạt thông gió cho nhà xưởng. Để tạo môi trường thông thoáng, lọc bỏ bụi bẩn, cấp không khí tươi cho công nhân làm việc.

2. Các loại quạt thông gió cho nhà xưởng

Hiện nay quạt thông gió dùng cho nhà xưởng rất nhiều mẫu mã nhưng được sử dụng phổ biến gồm 3 loại: quạt thông gió công nghiệp vuông gắn tường, quạt thông gió ly tâm, quạt thông gió hướng trục. Tùy vào từng ngành, không gian thì lắp đặt quạt thông gió khác nhau, cụ thể như:

Đối với ngành may mặc, xưởng sử dụng nhiều công nhân làm việc, hàng hóa thì nhiều không có nhiều không gian đủ để không khí lưu thông. Hầu như không gian của các xưởng may thường thấp và nhỏ hẹp, vì vậy nên lắp quạt thông gió công nghiệp vuông gắn tường cho xưởng may. Loại quạt này được gắn lên tường hoặc mái nhà để lưu thông không khí trong không gian đó, hút không khí nóng và thổi không khí mát vào trong nhà xưởng.

Đối với ngành sản xuất xi mạ hoặc hóa chất nên sử dụng quạt thông gió ly tâm hoặc quạ thông gió hướng trục. Vì quạt sẽ hút trực tiếp từ vị trí máy, hút các không khí độc hại, mùi hôi sẽ không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Quạt thông gió dạng này cũng có thể áp dụng cho các nhà hàng, tầng hầm ở các nhà cao tầng, khách sạn, siêu thị, trung tâm thương mại…

Hay là với các môi trường làm việc khắc nghiệt như nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn thì quạt ly tâm với thiết kế cánh quạt ly tâm chuyên dùng cho việc hút bụi, giúp thông gió, hút mùi và cung cấp khí mát tốt nhất.

3. Nên chọn kích thước quạt thông gió phù hợp cho nhà xưởng

Trước khi mua quạt thông gió cho nhà xưởng, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng quạt của mình, quạt sẽ lắp đặt ở đâu, mục đích gì, diện tích không gian cần lắp đặt. Bởi vì mỗi loại quạt thông gió được thiết kế cho từng mục đích khác nhau, kích thước đa dạng, rất nhiều mẫu mã. Các nhà xưởng cần có khả năng thông gió, làm mát cao và loại bỏ bụi bần thì bạn cần lắp quạt thông gió có lưu lượng lớn như quạt thông gió công nghiệp.

Tùy vào diện tích xưởng bạn nên chọn mẫu, lưu lượng phù hợp để tiết kiệm chi phí. Không thể lắp quạt thông gió âm trần hay gắn tường cho không gian lớn như nhà xưởng. Bởi vì các loại đó chưa không đủ công suất để tạo ra luồng khí mát, cấp khí và hút mùi cho nhà xưởng.

4. Lưu ý khi lựa chọn mua quạt

Mức độ làm mát của quạt thông gió phụ thuộc vào độ dài của cánh quạt, thông số công suất hoạt động, tốc độ gió. Tùy vào diện tích của nhà xưởng mà lựa chọn phù hợp quạt thông gió. Tránh mua quạt thông gió không phù hợp gây lãng phí về điện năng, chi phí hoặc không cung cấp đủ không khí, năng lượng mới cho công nhân cho nhà xưởng. Hơn nữa sẽ gây mất thẩm mỹ của toàn thể nhà xưởng khi lắp đặt quạt thông gió không phù hợp.

Ngoài việc sử dụng quạt thông gió cho nhà xưởng thì có thể sử dụng thêm các tấm làm mát bằng hơi nước (giúp giảm nhiệt từ 8 – 10oC ), sẽ tăng hiệu quả và tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng.

Việc thiết kế và thi công lắp đặt quạt thông gió chính là nhân tố thúc đẩy quá trình sản xuất nhanh hơn. Năng suất làm việc của các công nhân tăng lên, hàng hóa và máy móc không bị hỏng hóc nhanh. Ngoài ra còn giúp cho các công nhân yên tâm làm việc, tiết kiệm chi phí nhiều mặt trong quá trình sản xuất.

Thương hiệu và uy tín của nhà đầu tư cũng tăng lên khi sản phẩm luôn luôn được đảm bảo. Và nhà đầu tư sẽ phát triển trong tương lai, tạo được lòng tin trong người tiêu dùng. Quạt thông gió mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư về cả vật chất, tinh thần. Lắp đặt quạt thông gió thực sự là điều tiên quyết trong quá trình xây dựng một nhà xưởng.

Để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng kính mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Công ty TNHH Kim Khí Sơn Mỹ

Địa chỉ: Số 10, ngõ 9, Đ. Khuyến Lương, P. Trần Phú, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0904 388 877 – 09845 666 50

Email: sonmysm@gmail.com

Fax: (04) 36463100

Open : 8:00 am – 5:00pm, everyday


Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.